(Chinhphu.vn) - Mọi nghề đều có phế phẩm, thứ phẩm, nhưng dò mìn không cho phép có sản phẩm loại 2. Sai lầm và ẩu là chết người tức thì. Vì vậy từ khâu chuẩn bị đến khâu thực hành rà mìn phải chính xác, cẩn trọng.
Cán bộ nhắc nhở, uốn nắn cho chiến sĩ dò bom, mìn luôn bảo đảm mang mặc an toàn trước khi vào bãi.

Nghề rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh là một nghề nguy hiểm. Nhiều sĩ quan, chiến sĩ thuộc binh chủng công binh và các đơn vị đứng chân trên địa bàn khốc liệt thời chiến tranh đã đối mặt ngày này qua ngày khác với các bãi mìn. Cái chết bất thình lình không ai muốn, nhưng các anh đã kiên cường bám trụ dài ngày bên “thần chết” để chế ngự cái chết, mở sự hồi sinh của nhiều vùng đất.

Trung úy Nguyễn Công Hưởng, Đội trưởng Đội 11, Cụm I thuộc Bomicen, cho rằng mọi nghề đều có phế phẩm, thứ phẩm, nhưng dò mìn không cho phép có sản phẩm loại 2. Sai lầm và ẩu là chết người tức thì. Vì vậy từ khâu chuẩn bị đến khâu thực hành rà mìn phải chính xác, cẩn trọng.

Hàng chục năm chỉ huy phân đội, rà phá bom, mìn từ Đak Tô, Tân Cảnh, Kon Tum, đến Hướng Hóa, Quảng Trị, Thất Khê, Lạng Sơn… anh em trong phân đội đều bảo nhau kiểm tra kỹ máy dò, không quên từng cây cờ, dây buộc trước khi tác nghiệp. Trong thực hành công tác không bỏ sót bất cứ bước nào. Phân đội của anh đã dò được cả bom 1.000 cân Anh, 500 cân Anh… chừng 20 quả, còn mìn và đạn lép thì không tính được.

Đội trưởng Đội 10 Xuân Tài, 10 năm theo nghề, rồi làm chỉ huy phân đội rà bom, nhớ như in lúc 10 giờ sáng một ngày hè năm 2011, phân đội của anh nhận được tín hiệu có bom ở độ sâu lớn. Trái bom nằm gần nhà máy điện Quảng Trạch (Quảng Bình)… trưa nắng gắt, các anh vất vả đào tới độ sâu 2 mét vẫn chưa thấy, quên ăn, quên nghỉ, anh em hì hục gạt từng lớp đất. Tới độ sâu 3,7 mét bom lộ ra, còn nguyên ngòi nổ. Nó nặng 250kg, đủ biết nguy hiểm thế nào. Tài kể tiếp, khi đưa “nó” lên, khéo lấy được ngòi ra, mọi người thở phào, mới biết trời đã về chiều mà không ai thấy đói!

Trong đội hình những sĩ quan rà phá bom mìn, có nhiều “em” còn quá trẻ, vừa bước vào tuổi hai mươi, nhưng bản lĩnh và kỹ thuật dò bom không khác gì “lính cựu”. Thiếu úy chuyên nghiệp Vũ Trọng Nghiêm của Cụm I là người nắm kỹ thuật tốt, luôn coi trọng quy tắc an toàn, khi rà phá luôn tuân thủ quy trình, xử lý nhiều loại mìn rất chắc tay, được đơn vị tin cậy.

Thiếu tá Huy Biên, cán bộ chính trị của Trung tâm Bomicen, cho biết các chỉ huy rất coi trọng huấn luyện kỹ thuật và luôn kiểm tra các khâu thực hiện quy trình rà phá… từ đây chọn lựa được những sĩ quan bản lĩnh, những người có trách nhiệm cao với đơn vị và hết lòng vì sự sống của nhân dân.

Điều đáng mừng là các chiến sĩ rà phá bom mìn luôn làm được điều mà người dân tin cậy, đó là trách nhiệm và an toàn.

Trần Văn