(Chinhphu.vn) – Đó là tâm niệm về nghề và về lòng say mê của TS. Hà Thức Trí Nhân, Phó Trưởng khoa Khoa học vật liệu, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc qia TPHCM), một trong những “Giáo viên trẻ tiêu biểu” năm 2013 của TPHCM.
TS. Hà Thức Trí Nhân. Ảnh VGP/Thanh Thủy
Công thức KKTN = Thành công

32 tuổi đời, 5 năm đứng trên bục giảng, TS. Hà Thức Trí Nhân được đánh giá là một thầy giáo trẻ luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề, với học trò.

TS. Nhân cho rằng, dù ở thời đại nào, dù làm việc gì, các bạn trẻ luôn cần phải có đam mê và dốc lòng với nó. Công thức KKTN = Thành công (K: Kiên định; K: Kiên trì; T: Thời gian; N: Niềm tin) của một cô giáo mà Nhân học được từ thuở nhỏ đã giúp Nhân luôn chọn và luôn cháy hết mình với niềm say mê và con đường cần đi của mình.

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, Hà Thức Trí Nhân đã thấy đam mê với bộ môn mình lựa chọn: Bộ môn vật liệu polymer-composite. Từ đó, Nhân đã miệt mài học tập và tìm kiếm những kiến thức mới.

Tốt nghiệp đại học, Trí Nhân được nhận học bổng du học tại Pháp. Sau khi nhận bằng Tiến sỹ tại Đại học Savoie Polytech của Pháp, chàng trai với lòng say mê nghiên cứu khoa học đã quyết định trở thành giảng viên tại chính ngôi trường đại học của mình để ngày ngày truyền cho học sinh kiến thức và tình yêu với khoa học.

Trong thời gian giảng dạy và tiếp xúc với học sinh, người giảng viên trẻ nhận thấy, ngành Giáo dục nói chung, cũng như các quan niệm, suy nghĩ về thầy giáo, học sinh, các giá trị, phương pháp giáo dục nói riêng cũng cần có những đổi mới, phát triển cho phù hợp với xu thế của thời đại, của xã hội, phù hợp với tâm tư, năng lực của học sinh.

Để đáp ứng được nhu cầu giảng dạy ngày càng cao, người thầy phải ý thức được sự đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Muốn để học sinh tiếp thu theo phương pháp giảng dạy mới, cần phải lấy học sinh là trung tâm và người thầy cũng chính là người khuyến khích, gợi mở cho các em những suy nghĩ, sáng tạo.

Muốn vậy, các thầy cô giáo phải là những người đổi mới phương pháp giảng dạy, cập nhật thường xuyên kiến thức. Các thầy cô giáo cũng cần linh hoạt trong quá trình truyền đạt kiến thức. Đó là nên lắng nghe, tìm hiểu những ý kiến riêng, những ý tưởng mới mẻ của các em để tạo cho các em tiếp thu kiến thức một cách chủ động.

Khác với trước đây, chỉ dạy theo giáo án, yêu cầu học sinh phải làm đúng, đủ, chính xác theo chương trình đã định sẵn…, giờ đây đội ngũ các thầy cô phải là những người tiếp tục học tập để nâng cao trình độ và hiểu biết. Học từ tài liệu, từ đồng nghiệp và học từ chính học sinh của mình.

TS. Hà Thức Chí Nhân có 4 sáng chế đã được đăng ký Sở hữu trí tuệ. Hiện nay, anh đang chuyển giao quy trình sản xuất hạt nhựa sinh học cho Công ty TNHH TM&SX Một Bước Tiến ứng dụng để sản xuất làm vật liệu thân thiện môi trường.

Ngoài ra, anh cũng đang chuyển giao quy trình nghiên cứu ứng dụng quy trình xử lý đất sét này vào việc tinh chế khoáng MMT từ mỏ đất sét Ninh Gia cho CTCP khai thác khoáng sản Bảo Nguyên, với mục đích thu được tối đa hàm lượng MMT nhằm ứng dụng trong lĩnh vực điều chế vật liệu xử lý môi trường, dung dịch khoan cọc nhồi bê tông, vật liệu nanocomposite…

TS. Hà Thức Chí Nhân đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học quan trọng của Trường ĐH Quốc gia TPHCM. Anh cũng có nhiều bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước.

                                                                                                Thanh Thủy