(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo thường kỳ đầu năm học 2013-2014, ngày 28/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo một số nhóm giải pháp nhằm hạn chế lạm thu trong các trường học.
Trước hết là tạo hành lang pháp lý để quản lý nguồn thu trong các trường, cụ thể là các thông tư quy định về lệ phí thu, phí phụ huynh và các khoản phí tự nguyện đóng góp cho nhà trường.

Đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường đảm bảo thực hiện công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế, điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục…

Về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên phải công khai đội ngũ giảng viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn 

Đồng thời công khai tài chính và công khai kết quả kiểm toán (nếu có) để phụ huynh học sinh cũng như cơ quan quản lý có cơ sở kiểm tra, giám sát.

Tại cuộc họp báo chiều 28/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Bất kỳ phụ huynh hay cá nhân nào nếu phát hiện trường nào lạm thu, có bằng chứng cụ thể cứ gửi về Bộ, Bộ sẽ có trách nhiệm thanh tra, tìm hiểu sự việc và sẽ xử lý nghiêm, triệt để nếu phát hiện sai sót”.

Hiện việc thanh tra, kiểm tra tình trạng lạm thu Bộ đã phân cấp cho thanh tra ngành Giáo dục các địa phương.

Theo kế hoạch, đầu năm học mới, các địa phương đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra tình trạng lạm thu ở các trường trên địa bàn. Tuy nhiên, với thẩm quyền, trách nhiệm của mình, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tổ chức các đoàn thanh tra bất kỳ các trường hoặc thanh tra chính các đoàn thanh tra của địa phương về tình trạng lạm thu.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tuyên bố sẽ trừ thi đua nếu phát hiện trường nào lạm thu. Đây có thể là một trong những chế tài hiệu quả để xử lý các trường muốn lách luật tìm mọi cách vẽ ra các khoản thu đánh vào túi tiền của phụ huynh mỗi khi năm học mới bắt đầu.

Nguyệt Hà