(Chinhphu.vn) - Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa cho biết, đã phát hiện một hành khách có biểu hiện sốt nhập cảnh từ Guinea qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày 30/10 và hiện đang được cách ly tại Khoa lây của BV Đa khoa Đà Nẵng với các biện pháp như áp dụng với trường hợp nghi mắc Ebola.
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống Ebola tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Cụ thể, hành khách người Việt Nam đi trên chuyến bay QR 964 từ Guinea nhập cảnh qua cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất, đã áp dụng khai báo y tế và không có biểu hiện sốt khi qua cửa khẩu này. Sau đó lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh, đến ngày 31/10 bay ra Đà Nẵng trên chuyến bay Jetstar 590.

Đến 10h sáng ngày 1/11, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao (400C), rét run, đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Nẵng. Sau khi khám, lấy máu xét nghiệm và khai thác tiền sử bệnh nhân, BV Hoàn Mỹ đã chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11h30 cùng ngày bằng xe chuyên dụng.

Tại BV Đa khoa Đà Nẵng, bệnh nhân được đưa đến phòng cách ly, Khoa lây và được áp dụng các biện pháp cách ly như đối với trường hợp nghi mắc Ebola. Hiện tại bệnh nhân sốt cao 400C, đau đầu, chán ăn (không có các triệu chứng khác như xuất huyết, đi ngoài....) tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Cục Y tế dự phòng cho biết, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP. Hồ Chí Minh đã triển khai lập danh sách hành khách tiếp xúc gần bệnh nhân trên chuyến bay QR 964 ngày 30/10 để theo dõi giám sát sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày 30/10. 

Tại Đà Nẵng, lúc 14h ngày 1/11, Sở Y tế Đà Nẵng tổ chức họp khẩn cấp Ban phòng chống dịch để chỉ đạo BV Đa khoa Đà Nẵng, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng triển khai cách ly bệnh nhân tại Phòng cách ly của Khoa lây;, kích hoạt đội đáp ứng nhanh BV Đà Nẵng; chuẩn bị sẵn sàng các trang bị phòng hộ cá nhân và trang thiết bị trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân; khám và phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vào 16h30 ngày 1/11.

Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng lập danh sách những người tiếp xúc bệnh nhân để quản lý giám sát sức khỏe trong vòng 21 ngày (nhân viên y tế, khách nghỉ tại nhà nghỉ nơi bệnh nhân cư trú và người đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân); điều tra ca bệnh nghi ngờ mắc Ebola theo biểu mẫu của Bộ Y tế; khử trùng tại khu vực Nhà nghỉ nơi bệnh nhân lưu trú, BV Hoàn Mỹ và phương tiện vận chuyển bệnh nhân và xung quanh khu vực cách ly tại BV Đa khoa Đà Nẵng.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng lập danh sách hành khách tiếp xúc gần bệnh nhân trên chuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng; gửi danh sách và phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng để quản lý và theo dõi những người tiếp xúc gần bệnh nhân.

Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung đã đến Đà Nẵng để chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xác minh.

Thúy Hà