(Chinhphu.vn) - Sáng 7/1, tại tỉnh Quảng Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao quà Tết tới các gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và người lao động tỉnh Quảng Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và người lao động tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Nói chuyện thân mật với các gia đình chính sách, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thông báo đến toàn thể bà con những thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước năm qua.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2019, tỉnh Quảng Nam đã có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội chung của cả nước. Tỉnh đã hoàn thành 13/14 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội chủ yếu; trong đó tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn là 23.278 tỷ đồng, đạt 100,58% so với dự toán và đứng thứ 12/63 địa phương.

Trong không khí phấn khởi cả nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của năm 2019 và lập thành tích mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020, hôm nay Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam cùng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam  tổ chức “Tết vì người nghèo”, “Tết sum vầy” năm 2020 với mục đích gửi tới những gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn những tình cảm ấm áp để chuẩn bị đón một cái Tết trọn vẹn, đầy tình yêu thương, đầm ấm, sum vầy cùng gia đình.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ vui và xúc động tham dự hoạt động rất có ý nghĩa này và nhân dịp này, “gửi tới toàn thể bà con, gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, anh chị em công nhân lao động lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp nhất”.

Mặc dù đạt được các thành tích nổi bật nêu trên, đời sống của các gia đình chính sách, hộ nghèo và công nhân lao động của cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng vẫn còn những khó khăn. Đặc biệt là đối với tỉnh Quảng Nam, trong công cuộc kháng chiến cứu nước, nơi đây là chiến trường ác liệt, chịu thiệt hại nặng nề do bom đạn, chất độc hóa học của kẻ thù, nên số lượng nạn nhân chất độc da cam/dioxin rất lớn (tỉnh hiện có khoảng 35.000 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học; hơn 7.000 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin), đối tượng chính sách, người có công cũng rất lớn (hơn 330.000 người); đây là các đối tượng cần được chăm lo sức khỏe cũng như đời sống để góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau và những mất mát, thiệt thòi trong cuộc sống.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, việc chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương lớn và luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm; là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân; là nghĩa cử cao đẹp thể hiện đạo lý “uống nước nhờ nguồn” của dân tộc và được sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

“Những món quà Tết được trao đi chính là những thông điệp nhân ái, nghĩa tình, sẻ chia của MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Tôi tin tưởng rằng, không khí đầm ấm của ngày Tết tràn ngập ở đây hôm nay sẽ lan tỏa tới các gia đình, chúng ta sẽ cùng nhau đón một cái Tết vui vẻ, tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc; đồng thời tạo thêm động lực để bước sang năm mới chúng ta cùng nhau nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, đoàn kết thi đua lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và của địa phương”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành địa phương trong tỉnh tiếp tục có những hoạt động thiết thực, thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Trước mắt phải tổ chức tốt việc đón Tết Canh Tý 2020, để mọi người, mọi nhà đều có Tết, nhất là với những người có công với cách mạng, với thương binh, gia đình liệt sĩ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời việc tổ chức đón Tết phải đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và văn minh.

Chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Phó Thủ tướng Thường trực gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, công nhân, viên chức, người lao động tỉnh Quảng Nam đón Tết Canh Tý 2020 ấm áp, đoàn viên, tiết kiệm và an toàn.

Lê Sơn