(Chinhphu.vn) – Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã khảo sát trực tiếp sự cố đổ lở Hòn 649 trên Vịnh Hạ Long và đánh giá sơ bộ đây là hiện tượng tự nhiên có nguyên nhân do sự vận động kiến tạo địa chất trên Vịnh.

Hòn 649 trên Vịnh Hạ Long
Vừa qua, Hòn 649 nằm ở khu vực làng chài Cống Tàu, vị trí giữa Trung tâm 3 và Trung tâm 4 của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long xảy ra hiện tượng đổ lở. Ngay sau đó, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã cử cán bộ có mặt tại hiện trường để theo dõi tình hình và mời Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam kiểm tra, xem xét.

Sau khi kiểm tra và khảo sát cụ thể Hòn 649 và một số hòn đảo xung quanh, đoàn công tác của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã làm việc, phân tích và trao đổi từng vấn đề cụ thể. Trên cơ sở đó, đoàn công tác của Viện đã có đánh giá sơ bộ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đổ lở tại Hòn 649 trên Vịnh Hạ Long là do sự vận động kiến tạo địa chất trên Vịnh.

Các yếu tố tự nhiên như mưa, bão, sóng, gió, sự ăn mòn là những tác nhân nhỏ. Đây cũng là hiện tượng đã từng xảy ra tại các đảo xung quanh và một số hòn đảo khác, tạo ra một số cảnh quan mới trên Vịnh Hạ Long. Để có kết quả phân tích cụ thể hơn, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ có báo cáo cụ thể trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và một số sở, ngành của tỉnh phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng một số cơ quan khác đang lập đề tài nghiên cứu các quá trình địa chất, địa động lực hiện đại phục vụ quan trắc biến động các hang động và đảo đá trên Vịnh Hạ Long. Qua đó có hướng ngăn chặn, xử lý tình trạng đổ lở cũng như có biện pháp bảo tồn hợp lý.

Trung Thu

(Theo Cổng TTĐT Quảng Ninh)