(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế vừa văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành của địa phương tăng cường công tác truyền thông để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, giảm đến mức thấp nhất số tử vong và mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

Theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 10 giờ ngày 30/1/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau: tổng số trường hợp mắc 7.819, trong đó tại lục địa Trung Quốc 7.714. Tổng số trường hợp tử vong là 170 (tại lục địa Trung Quốc 170). Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc 105, tăng 10 trường hợp so với báo cáo lúc 8 giờ cùng ngày.

Số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc: Thái Lan 14 (trường hợp), Australia 7, Singapore 10, Mỹ 5, Nhật Bản 11, Malaysia 7, Hàn Quốc 4, Pháp 5, Việt Nam 2, Campuchia 1, Canada 3, Đức 4, Nepal 1, Sri Lanka 1, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất 4, Phần Lan 1,… 

Tại Việt Nam, đến ngày 29/1, có 98 trường hợp nghi ngờ được cách ly theo dõi và điều trị, trong đó 67 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ nCoV, còn 31 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ, 2 trường hợp người Trung Quốc đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng sức khỏe ổn định, trong đó 1 người xét nghiệm lại âm tính với nCoV.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV có nhiều diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng tới của virus nCoV gây ra, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành của địa phương tăng cường công tác truyền thông để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, giảm đến mức thấp nhất sổ tử vong và mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Cụ thể, chỉ đạo Sở Y tế phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo tỉnh tăng cường truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động phòng , chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, đồng thời chỉ đạo UBND cấp huyện , cấp xã sử dụng hệ thống phát thanh, thông tin cơ sở để tăng cường đưa tin và khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cũp do nCoV; chỉ đạo Sở Y tế cung cấp số điện thoại đường dây nóng, phối hợp các đơn vị chuyên môn tại địa phương xây dựng các khuyến cáo phòng chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế tại địa phương. 

Bộ  y tế tiếp tục khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona nCoV: 

1. Đối với người dân cần chủ động: 

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…

- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thởphải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

2. Đối với những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần:

-Tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

3. Đối với những người đi đến Trung Quốc

- Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấpcấp do virus Corona nCoV.

- Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thởphải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Đường dây nóng của Bộ Y tế cung cấp thông tin về dịch bệnh: 19003228

Hiền Minh