(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, trong đó đáng chú ý là bệnh tiêu chảy cấp, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai tích cực các hoạt động phòng chống bệnh dịch lây truyền qua đường tiêu hóa.
Ảnh minh họa

Bộ Y tế  cho biết, trong năm 2014, dịch tả diễn biến phức tạp tại một số nước: Nam Sudan, Cuba, Cộng hòa Dominica, Haiti, Mexico; riêng tại Nam Sudan từ tháng 5/2014 đến nay đã có ít nhất 2.340 trường hợp mắc và 63 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, vụ dịch tả gần đây nhất xảy ra vào năm 2007-2009 tại 24 tỉnh, thành phố sau 6 năm liền không ghi nhận ổ dịch. Mặc dù hiện nay không ghi nhận ổ dịch tả trên phạm vi cả nước, tuy nhiên trong thời gian vừa qua, nước ta cũng đã bắt đầu ghi nhận một số ổ dịch tiêu chảy cấp do E.Coli, nguyên nhân do điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, thiếu nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, trong điều kiện biến đổi khí hậu, hiện đang là tháng cao điểm mùa hè, bão lụt liên tục xảy ra, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát thành dịch và hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường chỉ đạo chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai tích cực các hoạt động phòng chống bệnh dịch lây truyền qua đường tiêu hóa.

Triển khai ngay các biện pháp phòng bệnh

Cụ thể, UBND các quận, huyện, thị xã cần chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp tại địa bàn.

Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như xử lý rác thải, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi; đảm bảo an toàn thực phẩm như vệ sinh ăn uống, thực hiện ăn chín, uống chín, sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, thường xuyên rửa tay với xà phòng,... theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng tăng cường các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch tới các khu vực dân cư, đặc biệt là các khu di dân, khu ở tạm, khu vực nông thôn, khu vực có điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém, khu vực trước đây đã ghi nhận các ổ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả; đảm bảo duy trì nồng độ Clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng.

Sở Y tế cần tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, tập trung vào bệnh tiêu chảy cấp nhằm phát hiện sớm, chủ động xử lý các ổ dịch không để bùng phát. Đồng thời, củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Sở Y tế rà soát các trang thiết bị, thuốc, vật tư, sẵn sàng cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh tiêu chảy cấp, sắp xếp khu vực điều trị riêng, đảm bảo thực hiện tốt việc phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo tại các bệnh viện, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra chất lượng nước dùng cho ăn uống và sinh hoạt tại các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung, đảm bảo nồng độ Clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng. Đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố…

Tuệ Văn