(Chinhphu.vn) - Ngay từ khi dịch bùng phát, Đoàn Thanh niên đã tuyên truyền thanh niên và người dân phòng chống dịch; thành lập đội thông tin thực hiện tuyên truyền; thành lập đội thanh niên tình nguyện giúp dân phòng dịch. Đoàn cũng tham gia chế tạo sản phẩm phòng dịch; tặng khẩu trang, nước rửa tay. Sự chia sẻ của đoàn viên và xem đó là trách nhiệm bảo vệ cộng đồng.

Tại Phiên đối thoại diễn ra tại điểm cầu chính là trụ sở cơ quan T.Ư Đoàn (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã chia sẻ suy nghĩ về câu chuyện trong thời gian qua nhiều hình ảnh thanh niên chia sẻ với cộng đồng chống dịch đã để lại xúc động nhưng có nhiều bạn trẻ đòi hỏi có điều kiện sinh hoạt tốt hơn trong cách ly.

Anh Lê Quốc Phong cho rằng, những hành động đòi hỏi của thanh niên chỉ là cá biệt, xã hội đã lên án biểu hiện không tốt như vậy, để điều chỉnh nhận thức của họ. Còn điểm sáng đại đa số thanh niên nhận thức tốt, có ý thức bảo vệ mình và bảo vệ mọi người gia đình, cộng đồng và cùng đất nước chung tay đẩy lùi đại dịch.

Anh Phong cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, Đoàn Thanh niên đã có nhiều văn bản chỉ đạo tuyên truyền thanh niên và người dân phòng chống dịch; thành lập đội thông tin thực hiện tuyên truyền; thành lập đội thanh niên tình nguyện giúp dân phòng dịch. Đoàn cũng tham gia chế tạo sản phẩm phòng dịch; tặng khẩu trang, nước rửa tay. Sự chia sẻ của đoàn viên và xem đó là trách nhiệm bảo vệ cộng đồng.

“Chúng tôi đã có văn bản kêu gọi đoàn viên khai báo y tế tự nguyện, đề nghị tổ chức Đoàn nhanh chóng triển khai, là giải pháp nhanh chóng sàng lọc nắm bắt nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng. Mỗi đoàn viên tự thực hiện và giúp đỡ người thân. Chúng tôi đặt mục tiêu đến ngày 29/3 tất cả đoàn viên tham gia và thực hiện tốt các yêu cầu của Chính phủ. Tôi tin sự đồng lòng của thanh niên cùng Đảng, Chính phủ sẽ sớm đầy lùi dại dịch, đưa đất nước trở lại bình yên”, anh Phong nói.

Bên cạnh sự chia sẻ với cộng đồng trong đại dịch, theo anh Phong, thanh niên cần được tăng cường giáo dục lối sống đúng đắn, sẻ chia yêu thương nhiều hơn.

Theo anh Lê Quốc Phong, trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay, đôi khi sự kiện ở quốc gia này có sức lan tỏa rất lớn, không chỉ giới hạn trong mỗi quốc gia đó. Ví dụ, dịch bệnh COVID-19 ban đầu chỉ ở 1 địa phương, 1 quốc gia, nhưng nay đã lan ra cả thế giới và thế giới đang phải chung tay chống lại dịch bệnh. “Có những việc khác tương tự như vậy, cần chú ý quan tâm”, anh Phong nói.

Các bạn trẻ cần chia sẻ trong khả năng của mình. “Sẻ chia trước hết với đồng bào của mình. Với cộng đồng thế giới, sự chia sẻ cũng là truyền thống nhân văn, quý báu của người Việt Nam. Việc sẻ chia với những người cần sự giúp đỡ sẽ làm đẹp lên hình ảnh nhân văn mỗi người Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã có”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh.

Tại Phiên đối thoại, các bạn đoàn viên Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Cao Bằng; Mai Hải Yến, Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, TPHCM; Nguyễn Thanh Sóng, xã Phú Điền, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, đặt câu hỏi với anh Lê Quốc Phong về định hướng, giải pháp để giúp thanh niên thêm hiểu biết, có sự chọn lọc thông tin đầy đủ, chính xác để chia sẻ thông tin một cách đúng đắn trong thời đại công nghệ thông tin?

Anh Phong cho biết, trong nhiều lần đối thoại gần đây, câu hỏi này luôn lặp lại khi đây là vấn đề nhiều bạn thanh niên gặp phải. Theo anh Phong, hiện tại, cơ quan nhà nước đã có giải pháp hạn chế tối đa kênh không hợp pháp, thông tin giả, xấu độc. Về tổ chức Đoàn, hiện nay đã tăng cường tuyên truyền trang bị kỹ năng cần thiết để sử dụng mạng xã hội, phát huy tối đa tích cực, hạn chế tối đa tiêu cực đang tác động đến thanh niên và người sử dụng mạng xã hội.

Về vấn đề làm thế nào chọn lọc thông tin, anh Phong cho rằng, quan trọng nhất là lựa chọn kênh thông tinh chính thức, phải chọn kênh thông tin của cơ quan chức năng, của những người có chức năng cung cấp thông tin. Thứ 2, khi tiếp nhận thông tin nguồn chưa rõ, cần kiểm chứng, đối chiếu và tìm kiếm kênh chính thống để đối chiếu, so sánh. Thứ 3 là nếu thông tin chưa rõ thì không tiếp tay lan truyền thông tin đó.

“Quan trọng nhất là tiếp cận thông tin chính thống và không tiếp tay cho thông tin giả, độc xấu. Mỗi bạn có ý thức hơn khi sử dụng mạng xã hội thì tôi tin là việc sử dụng mạng hiệu quả hơn”, anh Phong nói, và đề nghị khi các đoàn viên, thanh niên vẫn còn băn khoăn về thông tin nào đó, có thể đề đạt, phản ánh với cán bộ Đoàn cơ sở để kiểm chứng thông tin.

Đỗ Hương