(Chinhphu.vn) - Tối 12/8, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và Ủy ban Quốc gia TKCN đã gửi Công điện khẩn số 46 yêu cầu các địa phương, các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão số 7.

Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên; Ban Chỉ huy PCLBTKCN các bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm được xác định là Bắc vĩ tuyến 15, nhất là các vùng Đông Bắc Biển Đông và Tây Bắc của vịnh Bắc Bộ. Các tỉnh ven biển Bắc Bộ, đặc biệt là Quảng Ninh và Hải Phòng chủ động việc cấm biển.

Các tỉnh vùng núi phía Bắc cần chủ động triển khai các phương án đối phó với mưa, lũ lớn gây lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn hồ chứa.

Các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ khẩn trương xử lý các sự cố đê điều xuất hiện thời gian qua để kịp thời đối phó với diễn biến mưa, lũ do bão gây ra.

Bộ Ngoại giao có công hàm đề nghị phía Trung Quốc hỗ trợ ngư dân tránh, trú bão và cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên và báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 7. Ảnh: Trung tâm DBKTTV Trung ương

Bão số 7 mạnh cấp 13

Theo Trung tâm DBKTTV Trung ương hồi 4 giờ sáng nay (13/8), vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450 km về phía Đông Đông Bắc.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134-149km/giờ), giật cấp 15-16.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 4 giờ ngày 14/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150-166km/giờ), giật cấp 16-17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 04 giờ ngày 15/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89-102km/giờ), giật cấp 11-12. Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13-14, giật cấp 16-17. Biển động động dữ dội.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Thùy Linh