(Chinhphu.vn) - Trong tháng 7, nắng nóng vẫn xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ, nhưng số ngày nắng nóng không kéo dài như tháng 6. Trung Bộ vẫn tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, tháng 6 vừa qua, nhiều nơi thuộc trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng kéo dài tới hơn 20 ngày. Một số nơi ở đồng bằng Bắc Bộ có nhiệt độ trung bình tháng cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây.

Dự báo, trong tháng 7 này, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ (khoảng 3-4 đợt), tập trung ở trung du và đồng bằng, nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6. Trong khi đó, Trung Bộ vẫn tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có thời đoạn có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt.

Thời kỳ nửa cuối tháng 7 có khả xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ trên toàn quốc trong tháng 7 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. Trong tháng, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông. Tây Nguyên và Nam Bộ do đang là mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Từ ngày 1-4/7, các tỉnh Bắc Bộ có nhiều ngày mưa, đặc biệt khu vực trung du và vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Vì thế các địa phương và người dân cần đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và khả năng cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất đá tại khu vực xung yếu. Nhiệt độ có xu hướng giảm.

Từ ngày 5/6 mưa giảm, nhiệt độ tăng, nắng nóng gia tăng và tập trung chủ yếu tại trung du và đồng bằng.

Trong 10 ngày đầu tháng, nhiệt độ tại Bắc và Trung Bộ cao hơn TBNN từ 0,5-1 độ C, Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ TBNN. Tổng lượng mưa ở hầu hết các địa phương xấp xỉ TBNN, riêng vùng núi Bắc Bộ cao hơn 15-25%.

Thời kỳ từ 11-20/7, nhiệt độ ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ TBNN, các nơi khác cao hơn khoảng 1-1,5 độ C. Tổng lượng mưa tại vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ TBNN, các nơi khác thấp hơn TBNN từ 15-25%.

Những ngày còn lại của tháng 7, nhiệt độ trên toàn quốc ở mức xấp xỉ so với TBNN, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn so với TBNN từ 15-25%.

Chi Mai