(Chinhphu.vn) - Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, sau gần hơn một năm xảy ra sự cố môi trường biển, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn toàn tỉnh và các địa phương ven biển ổn định, hoạt động đánh bắt thủy sản và du lịch biển đang hồi phục trở lại.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế họp giải quyết, đánh giá việc chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển. Ảnh: VGP/Thế Phong

Người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển ở các địa phương đã được nhận tiền đền bù thuận lợi và đều phấn khởi, đồng tình cao với các Quyết định số 1880/QĐ-TTg, 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 30/6, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chi trả trên 923/1.010 tỷ đồng (đạt 91,47%) nguồn kinh phí bồi thường tạm cấp cho 41.766 đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 28 xã, thị trấn vùng ven biển, đầm phá của 4 huyện (Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc) và thị xã Hương Trà.

Theo đó, với nguồn kinh phí bồi thường tạm cấp (trong 4 đợt) là 1.010 tỷ đồng, Thừa Thiên-Huế đã kịp thời phân bổ về cho các địa phương chi trả cho người dân. Trong đó, huyện Phong Điền đã chi trả 76,051 tỷ đồng cho 3.421 đối tượng; huyện Quảng Điền đã chi trả 104,769 tỷ đồng cho 6.304 đối tượng; huyện Phú Vang đã chi trả 357,983 tỷ đồng cho 17.276 đối tượng; huyện Phú Lộc đã chi trả 330,247 tỷ đồng cho 12.406 đối tượng; thị xã Hương Trà đã chi trả 50,269 tỷ đồng cho 2.299 đối tượng.

Hiện còn 86,165 tỷ đồng chưa chi trả được, do còn một số người thuộc diện được đền bù nhưng đang đi làm ăn xa, chưa đến nhận tiền. Mặt khác, có một số đối tượng sau khi được niêm yết, thẩm tra tại các địa phương thì xét thấy chưa đủ điều kiện theo quy định.

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát, thẩm định lại để hoàn thành công tác chi trả trước ngày 15/7, nhằm sớm giải quyết dứt điểm việc chi trả tiền bồi thường cho người dân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, việc tổ chức kê khai, xác định, thẩm định mức độ và đối tượng thiệt hại đã được tổ chức bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Cùng với đó, việc chi trả được tổ chức chặt chẽ từ khâu rà soát, điều tra, đánh giá, phê duyệt cũng như sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, giám sát thực hiện.

Đặc biệt, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương giải quyết kịp thời các đơn thư kiến nghị, đối thoại trực tiếp với người dân tại cơ sở. Nhờ đó, không có phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hiện nay, môi trường biển và đầm phá Thừa Thiên-Huế ổn định, các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và du lịch biển đang dần ổn định và phát triển tốt. Hoạt động khai thác hải sản trên biển ở vùng xa bờ đang tăng dần về sản lượng với tổng sản lượng khai thác hải sản 6 tháng đầu năm 2017 đạt trên 17.000 tấn, tăng 29,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Thế Phong