(Chinhphu.vn) – Theo kế hoạch, chỉ 2 tháng nữa dự án đường dây 220 kV Bắc Giang-Lạng Sơn phải hoàn thành. Tuy nhiên, dự án này đang gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) cần phải có sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền để có thể “về đích đúng hẹn”.

Đường dây 220 kV Bắc Giang-Lạng Sơn đang được tập trung gỡ vướng về GPMB để có thể cán đích đúng tiến độ. Ảnh:EVNNPT

Thêm dự án đáp ứng nhu cầu phụ tải điện tại  Lạng Sơn

Dự án đường dây 220 kV Bắc Giang-Lạng Sơn  có quy mô xây dựng với chiều dài toàn tuyến 101,6 km, từ trạm biến áp (TBA) 220 kV Bắc Giang (hiện có) đến TBA 220 kV Lạng Sơn (được xây dựng mới). Tuyến đường dây đi qua địa phận tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn.

Theo tiến độ đã đề ra, dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2021. Đây là dự án lưới điện cấp bách, sau khi hoàn thành sẽ tiếp nhận toàn bộ nhà máy điện khu vực tỉnh Lạng Sơn và tăng cường công suất cho phụ tải địa phương và khu vực lân cận, đồng thời tạo mối liên kết lưới truyền tải, góp phần giải tỏa công suất các nguồn điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.

Ban Quản lý dự an (QLDA) các công trình điện miền Trung (CPMB), đơn vị thay mặt Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) quản lý điều hành dự án cho biết hiện nay trên toàn tuyến, các địa phương đã bàn giao mặt bằng 198/236 vị trí; đào, đúc móng hoàn thành 174/236 vị trí và dựng cột hoàn thiện 90/236 vị trí.

Tại tỉnh Lạng Sơn, xây dựng 182 vị trí móng với chiều dài khoảng 80 km tại các huyện: Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc và TP. Lạng Sơn. Về giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh, còn 33 vị trí móng cột đường dây 220 kV các huyện chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện xây dựng công trình.

Theo đánh giá của chủ đầu tư, hạng mục bồi thường hỗ trợ hành lang lưới điện 220 kV tiến độ rất chậm. Đến thời điểm này tại các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng vẫn còn 43 khoảng cột hành lang lưới điện chưa thực hiện đo đạc kiểm đếm, lập phương án bồi thường.

Nguyên nhân của sự chậm chễ này là do người dân chưa nhận tiền bồi thường hoặc đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Một số hộ trong diện thu hồi đất xây dựng móng cột, hành lang đường dây chưa hợp tác trong khâu đo đạc, kiểm đếm. Đáng chú ý, một số vị trí cột phải điều chỉnh vị trí hướng tuyến dẫn đến không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Quyết liệt thúc tiến độ GPMB

Để sớm bàn giao mặt bằng bảo đảm tiến độ thi công và đóng điện công trình đường dây 220 kV Bắc Giang-Lạng Sơn theo kế hoạch, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn đưa dự án này và TBA 220 kV Lạng Sơn vào danh mục các dự án cấp bách của tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhằm hoàn thành dự án vào tháng 9/2021.

UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ kịp thời các vướng mắc từ thực tế tại các địa phương. UBND các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng khẩn trương làm việc với các hộ thuộc diện GPMB; vận động, giải quyết vướng mắc với những hộ chưa nhận tiền đền bù hoặc đã nhận tiền mà không bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Kiến nghị các địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức cưỡng chế bảo vệ thi công đối với các trường hợp hộ dân cố tình không nhận tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng thi công. Đồng thời tiếp tục kiểm đếm tài sản trong hành lang tuyến cho các khoảng cột còn lại, lập phương án bồi thường trình thẩm định, phê duyệt để chi trả tiền, bàn giao mặt bằng thi công kéo dây trong tháng 7/2021.

Đại diện chủ đầu tư cũng kiến nghị UBND huyện Chi Lăng sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý đối với các hộ dân không có đất thu hồi cố tình cản trở đơn vị thi công tại vị trí 161-164 để tổ chức bảo vệ, hỗ trợ lực lượng thi công trong quá trình thi công. UBND huyện Cao Lộc sớm phê duyệt phương án bồi thường đợt 2 và tổ chức chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân trong tháng 7/2021.

Ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, đây là dự án quan trọng để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, vì thế, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm tới tình hình thực hiện và công tác GPMB dự án trong thời gian qua.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu UBND các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc và TP. Lạng Sơn phải quyết liệt hơn đối với công tác giải phóng mặt bằng; bổ sung nhân lực phục vụ công tác đo đạc, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, xây dựng phương án bảo vệ thi công.

Về vướng mắc liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu huyện Chi Lăng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 để UBND tỉnh phê duyệt làm căn cứ thực hiện thu hồi đất theo đúng quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị chủ đầu tư cần phối hợp với chính quyền các huyện trong việc xây dựng kế hoạch chi tiết về thời gian hoàn thành GPMB các vị trí cũng như tham gia thúc đẩy tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về quy định an toàn trong phạm vi hành lang lưới điện 220 kV; chủ động nguồn kinh phí để chi trả kịp thời cho người dân khi có phương án bồi thường được phê duyệt.

Toàn Thắng