(Chinhphu.vn) -Từ 15h chiều 23/9, Công ty Thủy điện Trị An sẽ tiếp tục tăng lưu lượng xả nước qua cửa xả tràn với lưu lượng xả tăng thêm 160 m3/s. Trước khi tăng lưu lượng xả nước, thông tin này đã được thông báo đến chính quyền và người dân dọc sông Đông Nai và vùng hạ du hồ chứa thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM để chủ động các biện pháp phòng ngừa, tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Theo Công ty thủy điện Trị An, lúc 12 giờ ngày 23/9, mực nước hồ thủy điện Trị An đang ở cao trình 61,48 mét; lưu lượng nước về hồ 1.900 m3/s. Tổng lưu lượng nước xả xuống hạ du đạt 1.790 m3/s (qua tuabin phát điện 870 m3/s và xả tràn 920 m3/s).

Hiện tại, triều cường phía hạ du đang xuống thấp, mực nước tại các trạm thủy văn Phú An, Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) thấp hơn mức báo động cấp 1.

Để duy trì mực nước hồ theo quy định, kết hợp thời gian triều cường đang xuống thấp, Công ty Thủy điện Trị An sẽ tiến hành tăng thêm lượng nước xả tràn từ 920 m3/s lên 1.080 m3/s từ 15h chiều nay. Sau khi tăng xả tràn, tổng lưu lượng nước xả xuống hạ du 1.950 m3/s.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty Thủy điện Trị An cho biết, sau khi xả tràn, tùy tình hình diễn biến của thời tiết, công ty có thể tiếp tục thay đổi lượng nước qua đập tràn.

Việc xả lũ đã được thực hiện theo quy trình vận hành liên hồ chứa và thông báo sớm qua hệ thống email, thông tin liên lạc, hệ thống truyền thanh đến chính quyền địa phương và người dân sống dọc sông Đồng Nai đặc biệt là các địa phương vùng hạ du và những vùng thấp trũng như huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương để có phương án phòng tránh thiệt hại,bảo đảm an toàn cho người dân.

Đề nghị các ngành chức năng và người dân vùng hạ du hồ chứa thuộc các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM cần chủ động, có biện pháp phòng ngừa, tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Hồ thủy điện Trị An rộng 323 km2, thuộc huyện Định Quán và Vĩnh Cửu. Đây là hồ thủy điện lớn nhất miền Nam. Ngoài sản xuất điện lưới quốc gia, công trình còn đảm bảo nước sinh hoạt, nông nghiệp, đẩy mặn và điều tiết lũ cho vùng hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai.

                                                                                                                Toàn Thắng