(Chinhphu.vn) - Cây gậy trắng không chỉ là công cụ thân thiết để người khiếm thị có thể tự đi lại an toàn, mà còn là biểu tượng của người khiếm thị trên thế giới, thể hiện sự tự tin và hòa nhập với cộng đồng.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc trao biển và gậy tượng trưng cho Hội người mù Việt Nam.

Cuối năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã công bố sáng kiến một triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, với thông điệp “Cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù”.

Trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cùng đồng hành với Hội người mù Việt Nam trao tặng gậy cho người mù ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc. Ngày 22/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tặng 3.000 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam. 

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ, với vai trò là một cơ quan tham mưu tổng hợp về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không chỉ quan tâm sâu sát tới sự phát triển của kinh tế mà còn quan tâm tới sự phát triển của xã hội vì sự phát triển công bằng, luôn đồng hành cùng với các hoạt động vì cộng đồng.

Tháng 01/2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã khuyến khích, lựa chọn một số cộng đồng người yếu thế để hỗ trợ. Ngay sau sáng kiến này, hàng loạt các hoạt động cụ thể của các đơn vị trong toàn ngành Kế hoạch và Đầu tư đã được triển khai mạnh mẽ. Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khởi xướng vào năm 2019 là một trong những hoạt động ý nghĩa đó.

Ngoài việc hỗ trợ cho người mù trong việc di chuyển, đi lại, chương trình này còn có ý nghĩa cao hơn là truyền tải sự sẻ chia, lan tỏa yêu thương tới những người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng, Cây gậy trắng sẽ tiếp tục hành trình lan tỏa trong xã hội mạnh mẽ hơn, có thêm sự chung tay, đóng góp của cộng đồng, những doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với người mù, người khiếm thị.

Tại Chương trình, Phó Chủ tịch hội người mù Việt Nam Đinh Việt Anh cảm ơn và tri ân sâu sắc tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mang tình cảm nồng ấm, tiếp nối hành trình đầy ý nghĩa Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam. Đây là niềm vinh dự lớn đối với Hội và bày tỏ mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm tới những hoạt động tiếp theo của Hội người mù Việt Nam, góp phần lan tỏa ý nghĩa tới bạn bè quốc tế, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng và góp phần thực hiện Kế hoạch quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng,  ý thức được vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình; ý thức được tầm quan trọng trong việc tham mưu định hướng chiến lược phát triển đất nước hài hòa giữa kinh tế với xã hội, phát triển xã hội công bằng, văn minh và thịnh vượng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với quyết tâm đi đầu trong đổi mới và cải cách, đã đề ra phương hướng hoạt động của cơ quan, tăng cường giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ theo cách tiếp cận tạo cơ hội, đồng hành và sẻ chia với những người yếu thế, thể hiện trước tiên bằng những hành động cụ thể, với những cộng đồng người khuyết tật cụ thể.

Ý tưởng "Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam" được tập thể Lãnh đạo Bộ Kế Hoạch và Đầu tư thống nhất, đề ra chủ trương và quyết tâm thực hiện một số hoạt động xã hội có ý nghĩa thiết thực, vừa nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hưởng ứng các phòng trào hướng tới cộng đồng, người dễ bị tổn thương, vừa khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa nhân ái, tốt đẹp của dân tộc ta trong toàn cơ quan, rồi từ đó, lan tỏa tình yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong toàn xã hội.

BT