(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp và khó lường của bão số 7 gần bờ, sáng nay (14/8), Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương họp khẩn bàn giải pháp ứng phó bão số 7.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng vấn đề quan trọng nhất trước khi bão số 7 đổ bộ là tiếp tục kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão; các địa phương gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định tiếp tục theo dõi sát diễn biến bão và hướng dẫn các phương tiện di chuyển, phòng tránh bão.

Các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là khu vực Đông Bắc lưu ý khi bão vào gây mưa lớn có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, cần triển khai các biện pháp giảm thiểu các thiệt hại về người và tài sản của người dân.  

Riêng các địa phương vừa thiệt hại trong cơn bão số 5, và 6 cần khẩn trương khắc phục những sạt lở đê điều chủ động ứng phó lũ trên sông có thể lên lại do hoàn lưu bão số 7 gây ra.

Triển khai các công việc ứng phó bão số 7, ngay tối qua (13/8) và sáng nay (14/8), Hải Phòng và Quảng Ninh đã thực hiện lệnh cấm biển đối với các tàu thuyền.  

Đến 6 giờ sáng nay, biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã thông báo hướng dẫn cho hơn 77.000 phương tiện với hơn 33.000 người và gần 2.000 lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản với hơn 8.000 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển, phòng tránh.  

Tính đến 6 giờ sáng nay, lực lượng Biên phòng tuyến biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã phối hợp với địa phương, gia đình thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 77.201 phương tiện / 322.697 người và 1.951 lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản / 8.306 người biết vị trí, hướng di chuyển của cơn bão số 7 để chủ động di chuyển, phòng tránh. 

Đỗ Hương