(Chinhphu.vn) - Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành một phần từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy để chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn.

Các cấp công đoàn đã lên phương án tổ chức Tết Nguyên đán cho đoàn viên, người lao động sớm hơn, phong phú hơn
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, thu nhập của người lao động năm nay bình quân đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm ngoái.

Có khoảng 31,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập. Trong đó, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 68,9% lao động bị ảnh hưởng. Tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng. Tỉ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27,0%. Dự kiến, giữa tháng 12 âm lịch mới có thể công bố lương, thưởng Tết chính thức.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn bảo đảm được việc làm, vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình, cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, hoặc tiền lương cơ bản. Một số doanh nghiệp khó khăn thực sự, người lao động phải nghỉ việc hoặc việc làm không đầy đủ, tiền lương sụt giảm… vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương và có một khoản thưởng nhất định để động viên người lao động.

Hiện nay, các cấp công đoàn đã lên phương án tổ chức Tết Nguyên đán cho đoàn viên, người lao động sớm hơn, phong phú hơn. Trong đó, tập trung vào các đối tượng là người lao động khó khăn, người lao động từ các nơi đến làm việc tại các khu kinh tế lớn nhưng Tết này không có điều kiện về quê, người lao động vẫn làm việc trong dịp Tết...

Tổng LĐLĐ đang xây dựng gói kinh phí hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt, hạn hán, bị tai nạn lao động, những gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những công nhân lâu năm không được về quê ăn Tết... Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đơn vị tham gia hỗ trợ để tổ chức các hoạt động Tết cho người lao động. Một số doanh nghiệp, ngân hàng đã đăng ký đồng hành và hỗ trợ.

Tổng LĐLĐ cũng phối hợp với Tổng công ty Bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn SABECO chuẩn bị hơn 4 tỷ đồng để hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, bão, lũ lụt, có hoàn cảnh khó khăn khác cần hỗ trợ để trao tặng vào dịp Tết Nguyên đán này.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐ sẽ dành một phần từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy để chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn.

Hiện nay, các LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương cơ bản đã xây dựng phương án để thực hiện kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Tổng LĐLĐ. Nguồn kinh phí ở địa phương, ngành cũng chủ yếu huy động từ nguồn xã hội hóa, một phần từ tài chính công đoàn tích lũy và các nguồn thu hợp pháp khác.

BT