(Chinhphu.vn) - Từ nay đến tháng 5 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Sang tháng 6 và 7, bão, áp thấp nhiệt đới mới có thể bắt đầu hoạt động ở phía Bắc Biển Đông.

Ảnh minh họa
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục trong pha lạnh. Hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến tháng 3, sau đó giảm dần và chuyển sang trạng thái trung tính vào mùa hè.

Dự báo, từ nay đến tháng 5 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Sang tháng 6 và 7, bão, áp thấp nhiệt đới mới có thể bắt đầu hoạt động ở phía Bắc Biển Đông. Cần đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh ở phía Bắc và giữa Biển Đông vào các tháng chính của mùa Đông năm 2020-2021 và do hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới vào mùa hè năm 2021. Đề phòng các đợt mưa trái mùa ở ven biển Nam Bộ từ nay đến nửa đầu tháng 2.

Trong tháng 2 và 3, nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Riêng Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, tháng 2 nhiệt độ thấp hơn TBNN khoảng 0,5 độ C. Từ tháng 4 đến tháng 7, nhiệt độ cả nước ở mức xấp xỉ TBNN.

Các đợt rét đậm, rét hại còn có khả năng xảy ra trong nửa đầu tháng 2, nhưng không kéo dài như trong tháng 1. Đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao khu vực Bắc Bộ.

Khu vực Bắc Bộ, trong tháng 2 và 3 nhiệt độ giảm. Trong tháng 2 khả năng xuất hiện mưa rào, với tổng lượng mưa khoảng 30-70 mm. Từ tháng 3 đến tháng 7, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ TBNN; riêng tháng 5, phía Đông Bắc Bộ cao hơn TBNN khoảng 5-20%.

Nguồn nước từ tháng 2 đến tháng 7 trên các lưu vực sông ở Bắc Bộ phổ biến thiếu hụt từ 20-50%, thiếu hụt nhiều trên lưu vực sông Thao, hạ lưu sông Lô. Riêng tháng 1 và 2, vùng hạ lưu sông Hồng vượt TBNN từ 10-20%. Tháng 6 và 7, trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ xuất hiện các đợt lũ vừa và nhỏ, đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức báo động 1.

Khu vực Trung Bộ, từ tháng 2 đến tháng 6, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ TBNN; riêng từ Bình Định đến Bình Thuận trong tháng 2 có thể xuất hiện mưa trái mùa với tổng lượng mưa đạt từ 30-70 mm. Tháng 7, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ TBNN, riêng Trung và Nam Trung Bộ cao hơn khoảng 10-20%.

Từ tháng 2, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa trái mùa với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 20-40 mm. Từ tháng 3 đến tháng 7, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng Nam Bộ tháng 7, tổng lượng mưa cao hơn so với TBNN khoảng 5-15%.

Từ nay đến cuối tháng 2, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về ĐBSCL ở mức thiếu hụt so với TBNN khoảng 5-15%, từ tháng 3 đến tháng 5 ở mức tương đương TBNN. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long trong các tháng mùa khô năm 2021 biến đổi theo triều và ở mức cao hơn TBNN từ 0,1-0,3 m.

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL gia tăng và xâm nhập sâu tại các cửa sông chính từ cuối tháng 1. Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 2 và 3. Riêng các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3 và 4, sau giảm dần. Tuy nhiên, tình hình xâm nhập mặn ở ĐBSCL phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong, triều cường và còn nhiều biến động trong thời gian tới.