(Chinhphu.vn) - Một số địa phương đã đề xuất mở thêm các tuyến vận tải thủy để làm ‘đòn bẩy’ phát triển du lịch.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố đã có công văn gửi Bộ GTVT đề xuất mở thêm 2 tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo trong vùng biển Việt Nam, bao gồm: Đà Nẵng đi đảo Cù lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) và Đà Nẵng đi đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Điều này tạo nhiều thuận lợi cho người dân cũng như thu hút du khách tham quan, du lịch liên vùng.

Cù lao Chàm (Quảng Nam). Ảnh VGP/Nhật Thy

Theo đánh giá của những người làm du lịch, việc quy hoạch cảng biển Đà Nẵng được triển khai trong đó có mở tuyến đường thủy ven bờ như Đà Nẵng-Cù lao Chàm (tỉnh Quảng Nam), Đà Nẵng-Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sẽ tạo điều kiện để hình thành các sản phẩm du lịch mới. Từ trước đến nay, khách đến Đà Nẵng muốn đi chơi các tour biển đảo thường phải đi trung chuyển vào Cửa Đại (Hội An) hoặc Sa Kỳ (Quảng Ngãi) rồi mới lên tàu đi các đảo. Nếu có tuyến biển đi thẳng từ Đà Nẵng sẽ thuận lợi hơn khi du khách có nhiều thời gian nghỉ ngơi, trải nghiệm trên biển. Song song với đó, doanh nghiệp du lịch cũng dễ dàng lên các chương trình tour, tạo được sản phẩm mới cho khách.

Tại cuộc làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã đồng ý với đề xuất và chỉ đạo sớm đề xuất sửa đổi, bổ sung Thông tư 36/2019/TT-BGTVT ngày 12/9/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT, đưa hai tuyến vận tải khách Đà Nẵng-Cù lao Chàm, Đà Nẵng-Lý Sơn vào danh mục các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo trong vùng biển Việt Nam, trình lãnh đạo Bộ GTVT ký ban hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng đã có văn bản đồng ý về việc mở tuyến đường thủy Đà Nẵng - Lý Sơn theo đề xuất của Bộ GTVT. Cụ thể, tỉnh Quảng Ngãi thống nhất việc đề xuất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh Đà Nẵng-Lý Sơn, kiến nghị đề xuất Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2019/TT-BGTVT.

Tại TPHCM, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị và doanh nghiệp tiếp tục hoạt động khai thác du lịch đường sông nội đô kết hợp phục vụ ẩm thực đêm cho công chúng và du khách, Sở GTVT vừa kiến nghị UBND Thành phố xem xét, chấp thuận cho việc kéo dài thời gian khai thác các cầu bến tại khu công viên bến Bạch Đằng (Quận 1).

Cụ thể, Sở GTVT kiến nghị trong thời gian chờ triển khai quy hoạch khu công viên bến Bạch Đằng, tiếp tục gia hạn khai thác cầu bến số 2, 3 và 4 đến hết năm 2022. Trước đó, các cầu cảng này chỉ được hoạt động đến hết tháng 2/2021. Khi Thành phố triển khai quy hoạch bến Bạch Đằng, các đơn vị tự thực hiện di dời không bồi thường. Hiện tại cầu bến số 2, Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP được giao khai thác tuyến vận tải hành khách kết hợp du lịch đường thủy từ bến Bạch Đằng đi các huyện Cần Giờ, Củ Chi, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bình Dương và các tàu nhà hàng, tàu du lịch… Các bến còn lại cũng được Thành phố tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác du lịch đường thủy và ẩm thực.

Việc kiến nghị duy trì hoạt động khai thác du lịch đường sông nội đô kết hợp phục vụ ẩm thực tại bến Bạch Đằng là cần thiết nhằm tạo thuận lợi cho ngành giao thông thủy và du lịch đường thủy của Thành phố vươn mình. Góp phần đa dạng sản phẩm du lịch của Thành phố, nhất là trong bối cảnh người dân Thành phố ngại đi du lịch xa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thì có thể trải nghiệm du lịch đường sông tại Thành phố với chi phí phù hợp.

Nhật Thy