(Chinhphu.vn) –  Năm Du lịch Quốc gia 2021 sẽ là sự kiện kích cầu du lịch nội địa, sẵn sàng chuẩn bị đón khách quốc tế trong bối cảnh bình thường mới, là “cú hích” giúp du lịch Việt Nam nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng “cất cánh” và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ông Trần Song Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình
Đó là chia sẻ của ông Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình với Báo Điện tử Chính phủ trước giờ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 diễn ra tối nay (20/4) tại Cố đô Hoa Lư.

Thưa ông, với vai trò là địa phương được đăng cai tổ chức sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2021, tỉnh Ninh Bình đã triển khai những nội dung gì để thực hiện mục tiêu của Năm Du lịch Quốc gia, góp phần kích hoạt ngành du lịch phục hồi và bứt phá sau đại dịch COVID-19?

Ông Trần Song Tùng: Với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”, năm Du lịch Quốc gia 2021 được diễn ra trong suốt cả năm với gần 150 hoạt động tại Ninh Bình và một số địa phương khác. Riêng tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức 38 hoạt động. Bên cạnh đó, có 4 cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng 27 tỉnh, thành phố tham gia tổ chức các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2021. 

Để chuẩn bị cho Năm Du lịch Quốc gia 2021, tỉnh Ninh Bình bám sát chỉ đạo của Trung ương, thành lập Ban Tổ chức địa phương và các tiểu ban; xây dựng Kế hoạch tổ chức với điểm nhấn là Chương trình Lễ khai mạc và các hoạt động khác với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án du lịch, nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ; bổ sung, làm mới sản phẩm du lịch; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ khách du lịch và các đại biểu về dự các sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2021 tại Ninh Bình.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến chương trình Năm Du lịch Quốc gia trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, quảng bá trực quan, tổ chức Họp báo giới thiệu Năm Du lịch Quốc gia vào ngày 6/4 với sự tham dự của 130 phóng viên, nhà báo và đại biểu. Tổ chức diễn đàn kích cầu du lịch nội địa ngày 15/4, với sự tham gia của gần 600 doanh nghiệp lữ hành cả nước.  

Đặc biệt, tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2021 phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

Tại thời điểm này, chúng tôi cơ bản đã hoàn tất những phần việc quan trọng nhất để chuẩn bị cho sự kiện Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021.

Trong đó việc quyết định tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 vào tối ngày 20/4/2021 tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư là quyết tâm chính trị rất cao, thể hiện tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực vượt khó nhằm thúc đẩy phục hồi ngành Du lịch Việt Nam.

Dự kiến, Lễ khai mạc sẽ có khoảng 2.000 đại biểu khách mời cùng khoảng 7.000 người dân và du khách. Chương trình Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, một số Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương. Đây là sự kiện mở đầu các chuỗi sự kiện, hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên và sản phẩm du lịch, thúc đẩy phát triển du lịch của cả nước sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của dịch. Đặc biệt, khán giả sẽ được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Hoa Lư - Ngàn năm vang mãi”, không chỉ giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc, cảnh quan độc đáo của vùng đất cố đô Hoa Lư mà của các vùng miền trên cả nước.

Tràng An - Ninh Bình
Với gần 10.000 khách sẽ về Ninh Bình trong tuần tới nhân sự kiện Khai mạc năm Du lịch quốc gia, đây sẽ là cơ hội lớn cho Ninh Bình trong việc quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh và nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, mới mẻ hấp dẫn. Vậy các điểm đến và các đơn vị kinh doanh du lịch dịch vụ đã có sự chuẩn bị như thế nào để đón nhận cơ hội này, thưa ông?

Ông Trần Song Tùng: Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 và Lễ hội Hoa Lư diễn ra vào thời điểm gần dịp nghỉ lễ 30/4 và1/5. Đây là sự kiện hết sức quan trọng và được coi là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch sau thời gian dài hoạt động khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.

Ước tính lượng khách du lịch đến với Ninh Bình sẽ tăng cao nên chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh tập trung chỉnh trang cơ sở vật chất kỹ thuật như nâng cấp hệ thống phòng nghỉ, nhà hàng, bể bơi, phòng tập thể dục, chỉnh trang, bổ sung cảnh quan, khuôn viên khách sạn...  để đón tiếp, phục vụ khách du lịch trong thời gian tới.

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình có gần 700 cơ sở lưu trú với 8.400 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế; có 17 khu, điểm du lịch đang khai thác, phục vụ du khách, tiêu biểu như: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Vườn quốc gia Cúc Phương, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long… Đặc biệt là Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á... Bên cạnh đó, Ninh Bình đã đưa vào khai thác nhiều sản phẩm, loại hình du lịch mới, độc đáo như du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, nghỉ dưỡng, thể thao…

Cố đô Hoa Lư
Thông điệp mà Ninh Bình sẽ gửi đến với người dân cả nước là gì khi tỉnh được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia, thưa ông?

Ông Trần Song Tùng: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình rất tự hào được Trung ương chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021. Là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm quốc tế, diễn ra trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, nơi hình thành nên nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, Ninh Bình sẽ tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia. Đồng thời, sẽ tạo thêm động lực phát triển đột phá cho du lịch địa phương, góp phần tạo dấu ấn mới cho du lịch Việt Nam trong năm 2021.

Năm Du lịch Quốc gia 2021 sẽ là sự kiện kích cầu du lịch nội địa, sẵn sàng chuẩn bị đón khách quốc tế trong bối cảnh bình thường mới, là “cú hích” giúp du lịch Việt Nam nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng “cất cánh” và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Việt Hà (thực hiện)