(Chinhphu.vn) - Nhằm thúc đẩy kết nối, quảng bá du lịch, nằm trong chuỗi hoạt động Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2020), ngày 20/11, UBND, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị “Du lịch Thanh Hóa - Điểm đến an toàn và hấp dẫn”.
Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình giới thiệu quảng bá du lịch là một sáng kiến kịp thời, nhạy bén để vừa hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vừa giới thiệu, quảng bá giới thiệu về điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn.

Thanh Hóa là tỉnh có vị trí địa lý chính trị quan trọng, kết nối giữa vùng đồng bằng sông Hồng với miền Trung và cả nước. Không chỉ có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Thanh Hóa cũng được biết đến như một vùng đất địa linh nhân kiệt, với bề dày lịch sử hào hùng và truyền thống văn hóa đặc sắc. Du lịch được Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa xác định là ngành kinh tế quan trọng, tạo tiền đề để thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và tiến tới trở thành ngành kinh tế trụ cột của tỉnh vào những năm 2030.

Tại Hội nghị, bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa cho biết, trong nhiều năm qua, du lịch Thanh Hóa đã phát huy những lợi thế sẵn có, vươn mình bứt phá mạnh mẽ, đón hàng triệu lượt khách, mang về doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh ước đón được 38.385.000 lượt khách, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,4%/năm; trong đó, khách quốc tế ước đón được 906.760 lượt. Tổng thu du lịch toàn tỉnh ước đạt 49.093 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 13,3%/năm; trong đó, tổng thu từ khách quốc tế đạt gần 245 triệu USD.

Với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, du lịch đã và đang góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của tỉnh. Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, sự phối hợp của các ngành, các cấp, sự phấn đấu nỗ lực không ngừng vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, ngành du lịch Thanh Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều bình diện. Tuy nhiên, cũng như các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, ngành du lịch của Thanh Hóa đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Theo đó việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước để thu hút, kích cầu du lịch nội địa là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Đánh giá cao những kết quả và nỗ lực mà ngành du lịch tỉnh Thanh Hóa đã đạt được, ông Nguyễn Lê Phúc chia sẻ, Tổng cục Du lịch rất mong muốn tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức và chung tay với ngành du lịch cả nước để duy trì, phục hồi và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại trong ngành. Đồng thời, tập trung truyền tải mạnh mẽ thông điệp về điểm đến an toàn, hấp dẫn nhằm mang lại niềm tin, sự thoải mái cho nhân dân, du khách và cộng đồng doanh nghiệp, bảo đảm cho du khách môi trường du lịch an toàn, an ninh, vệ sinh.

Tổng cục Du lịch cũng đánh giá cao nỗ lực và đóng góp của tỉnh Thanh Hóa đối với ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn đầy thách thức này. Vì vậy, Tổng cục Du lịch cam kết sẽ luôn phối hợp chặt chẽ và đồng hành cùng tỉnh Thanh Hóa với các doanh nghiệp du lịch trong kết nối đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và tiếp tục những bước chuẩn bị sẵn sàng để chào đón khách quốc tế trở lại Việt Nam khi các điều kiện cho phép trong thời gian tới.

Thiện Tâm