(Chinhphu.vn) - Đợt 2 của kỳ thi sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3-4/9, tổ chức cho tất cả 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành phố chưa thể dự thi đợt 1 vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Thí sinh dự thi đợt 1. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Bộ GD&ĐT vừa chính thức ra hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2 gửi các Sở GD&ĐT. Theo đó, đợt 2 của kỳ thi sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3-4/9.

Đợt thi này được tổ chức cho tất cả 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành phố chưa thể dự thi đợt 1 vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (chiếm khoảng 3% thí sinh cả nước, trước đó 97% thí sinh đã dự thi đợt 1).

Các thí sinh sẽ dự thi tại 11 Hội đồng thi của các tỉnh/thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Hà Nội.

Bộ GD&ĐT yêu cầu công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT  năm 2020 đợt 2 được thực hiện theo quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/BGDĐT ngày 26/5/2020.

Đợt 2 của kỳ thi vẫn có 5 bài thi gồm: Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học xã hội. Đề thi do Bộ GD&ĐT xây dựng, đảm bảo độ khó dễ tương đương với đề đợt 1.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, phương án trên được Bộ quyết định sau khi họp thống nhất với các tỉnh/thành phố có thí sinh dự thi đợt 2 và dựa trên đề xuất của UBND TP Đà Nẵng về việc cho phép Đà Nẵng tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 chung với các tỉnh, thành phố khác.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Hội đồng thi phải đảm bảo 2 nguyên tắc khi tổ chức thi: An toàn sức khỏe cho tất cả thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, phụ huynh học sinh; an toàn an ninh, nghiêm túc, khách quan, đúng Quy chế thi.

Hội đồng thi của các tỉnh/thành phố chủ động xây dựng phương án cho thí sinh thuộc đối tượng F1, F2 (nếu có) trong các ngày thi.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ ngày 24/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng đã trình bày phương án tổ chức thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp trực tuyến với 27 tỉnh, thành phố chưa thể dự thi đợt 1 nhằm trao đổi, thống nhất các phương án, chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi đợt 2.

Tại cuộc họp này, các địa phương cho biết, đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho tổ chức thi đợt 2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 tại tỉnh Quảng Ngãi sẽ diễn ra từ ngày 2-4/9/2020 như chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Ngày 2/9, thí sinh làm thủ tục dự thi.

Quảng Ngãi có 388 thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1 được tổ chức từ ngày 8-10/8 vừa qua vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19.

Tổ chức thi đợt 2, Quảng Ngãi vẫn giữ nguyên điểm thi tại Trường THPT Sơn Mỹ và tổ chức một điểm thi mới cho 36 thí sinh, bố trí 2 phòng thi.

Về sao in đề thi, Quảng Ngãi đã chuẩn bị kế hoạch sao in đề thi từng buổi, đưa đề thi đến điểm thi từng buổi và thu bài thi về cũng từng buổi thi. Quảng Ngãi cũng đề xuất với Bộ GD&ĐT cho phép triển khai ngay công tác chấm thi.
Nhật Nam