(Chinhphu.vn) - Sáng 28/3, gần 69.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐHQG TPHCM tổ chức.

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt khi vào phòng thi (điểm thi Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM). Ảnh: SGGPO

Kỳ thi diễn ra tại 7 cụm thi gồm TPHCM, Bến Tre, An Giang, Khánh Hòa (Nha Trang), Đà Nẵng và 2 điểm thi mới là Bạc Liêu và Đăk Lăk (Buôn Ma Thuột). Thống kê cho thấy có 97,94% thí sinh dự thi, đây là tỷ lệ dự thi cao nhất từ trước tới nay tại ĐHQG TPHCM. 

Tại TPHCM có 35 điểm thi với 50.682 thí sinh đăng ký dự thi, 1.499 phòng thi; tại Đà Nẵng có 6 điểm thi với 1.125 thí sinh, 121 phòng thi; Nha Trang có 6 điểm thi với 5.198 thí sinh, 175 phòng thi; An Giang có 2 điểm thi với 2.525 thí sinh tại 98 phòng thi; Bến Tre có 6 điểm thi với 3.942 thí sinh, 151 phòng thi; Bạc Liêu có 2 điểm thi với 960 thí sinh, 46 phòng thi; Buôn Ma Thuột có 6 điểm thi với 2.362 thí sinh, 87 phòng thi.

Báo SGGP dẫn lời TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TPHCM cho biết thí sinh chỉ thi trong 1 buổi sáng với thời gian làm bài 150 phút, trả lời 120 câu trắc nghiệm về ngôn ngữ, toán, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Nội dung đề thi được cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 được tổ chức an toàn và hiệu quả với các biện pháp, phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 tối ưu.

Theo đó, trước khi kỳ thi diễn ra, tất cả thí sinh phải khai báo trực tuyến thông tin về tình hình sức khoẻ, lịch sử di chuyển, tiếp xúc theo quy định trên trang thông tin điện tử của kỳ thi này.

Các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới cũng đã được nhà trường thực hiện nghiêm ngặt tại các điểm thi (vệ sinh phòng thi, cơ sở vật chất, đo thân nhiệt, xịt khuẩn, khẩu trang đều được các điểm thi bố trí… nhằm bảo đảm an toàn cho thí sinh và nhân sự làm công tác tổ chức kỳ thi.

Theo TS. Nguyễn Quốc Chính, kết quả thi đợt 1 sẽ được công bố khoảng 1 tuần sau khi thi.

Với đợt 2, ĐHQG TPHCM sẽ mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 4/5 đến ngày 4/6 và dự kiến tổ chức thi đúng sau 1 tuần kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 4 địa phương là TPHCM, An Giang, Khánh Hòa (Nha Trang) và Đà Nẵng. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố 1 tuần sau khi thi.

Sau lần đầu tổ chức vào năm 2018, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và sự tin tưởng của xã hội.

Ngoài các trường đại học thành viên, đã có 24 trường đại học, cao đẳng ngoài hệ thống ĐHQG TPHCM sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh và đến năm 2021 đã tăng lên hơn 70 trường.

BT