(Chinhphu.vn)- Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gần 11.000 học sinh ở Đà Nẵng được bố trí thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào đợt 2, từ ngày 2-4/9 tới.

Hiện công tác phục vụ bảo đảm cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế đã được Thành phố triển khai để đón các thí sinh dự thi.

Theo đó, với phương châm “Phòng dịch tốt-Quy chế nghiêm”, tất cả các điểm thi đã được trang bị đầy đủ vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch. Công tác sát khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng dịch… sẽ hoàn tất trước 17h00 ngày 30/8 để sẵn sàng đón các em thí sinh đến xét nghiệm.

Trước đó, từ ngày 26/8, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm cho 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên, công an… làm công tác in sao đề thi  với kết quả 100% âm tính. Bộ phận này đã làm việc từ ngày 28/8.

Dự kiến, ngày 31/8, Sở GD&ĐT phối hợp với ngành y tế tổ chức xét nghiệm cho gần 11.000 thí sinh. Riêng thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ được cơ quan y tế địa phương liên hệ, lấy mẫu xét nghiệm tại nơi cách ly tập trung hoặc tại nhà thí sinh.

Ngày 1/9, tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, y tế, bảo vệ, phục vụ, thanh tra… tham gia kỳ thi. Các bộ phận làm phách, chấm thi sẽ tiến hành xét nghiệm 2 ngày trước khi thực hiện nhiệm vụ. 

Hiện Sở Y tế thành phố đã cung cấp đầy đủ vật tư y tế, nước sát khuẩn, nước sát khuẩn bề mặt, khẩu trang...cho tất cả các điểm thi, tất cả thí sinh và những người tham gia vào các khâu của kỳ thi.

Sở GD&ĐT quán triệt tất cả thí sinh và những người làm công tác thi sau khi xét nghiệm phải thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ di chuyển khi theo lịch thi và lịch làm nhiệm vụ của kỳ thi.

Thí sinh và những người làm công tác thi khi đến cổng điểm thi phải gỡ bỏ khẩu trang mang từ nhà đến điểm thi để mang  khẩu trang mới do điểm thi cấp; thực hiện sát khuẩn tay, đo thân nhiệt… rồi mới tiến hành các công việc tiếp theo. 

Cuối mỗi buổi thi, bộ phận phục vụ phải lau sát khuẩn bề mặt các vật dụng trong tất cả các phòng thi, bàn ghế, các khu vực khác của điểm thi; xử lí rác thác y tế (khẩu trang, giấy lau) theo hướng dẫn của ngành môi trường.

Các điểm thi đều chuẩn bị đầy đủ nước đóng chai cho thi sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng sẽ bố trí 3 khu vực riêng biệt cho 3 nhóm thí sinh (bình thường, F1, F2) tại 1 điểm thi; điểm thi được trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư y tế theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như dành cho điểm cách li tập trung. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi này được tập huấn, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị bảo hộ, phòng dịch theo quy định.

UBND thành phố Đà Nẵng đã thành lập 7 đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND các quận, huyện làm Trưởng đoàn và thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi Thành phố tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị cũng như các điều kiện bảo đảm an toàn, đúng  quy định về phòng chống dịch và công tác tổ chức thi tại tất cả các điểm thi.

Lưu Hương