(Chinhphu.vn) - Mặc dù vẫn xảy ra một số sự cố do xuất hiện một vài thí sinh dương tính với SARS-CoV-2, nhưng ngành GD&ĐT TPHCM đã nỗ lực hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát dữ dội.

Thí sinh TPHCM thở phào nhẹ nhõm khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Sáng 8/7, thí sinh làm bài thi tổ hợp tự chọn, chiều thi môn Ngoại ngữ. Kết thúc 60 phút làm bài thi môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thủ Đức (TP. Thủ Đức) ra về với tâm trạng thoải mái. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi Ngoại ngữ năm nay khá nhẹ nhàng, mức độ phân hóa vừa phải, nhiều kiến thức mức độ trung bình-khá, ít câu hỏi đánh đố hay đòi hỏi quá nhiều thời gian suy nghĩ.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Anh phấn khởi cho biết: “Với đề thi dạng này em tự tin mình đạt tầm 8 điểm. Các câu thuần ngữ pháp và thuần từ vựng khá dễ để hoàn thành. So với các năm trước, em thấy đề tiếng Anh năm nay ‘dễ thở’ hơn rất nhiều. Đây cũng là buổi thi cuối cùng của kỳ thi quá đặc biệt, nên em và gia đình thở phào nhẹ nhõm. Giờ thì em an tâm về nhà rồi”.

Trong khi đó, tổ hợp bài thi các môn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên năm nay có độ phân hóa rõ rệt, phù hợp để phân tầng thí sinh giỏi, khá, trung bình. Các đề thi này cũng được nhiều thí sinh đánh giá cao về tính thực tiễn, bám sát chương trình phổ thông.

Còn đề thi môn Ngữ văn khiến nhiều thí sinh thích thú khi xuất hiện bài thơ “Sóng” của thi sĩ Xuân Quỳnh, cũng như câu hỏi về sống cống hiến. Với dạng đề thi này, nhiều thí sinh tự tin đoán mình đạt 7 điểm trở lên.

Thầy Đỗ Đức Anh, Tổ phó Bộ môn Ngữ Văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) nhận định đề thi Ngữ văn năm nay khá hay và không quá khó để đạt mức điểm khá. Theo đó, phần nghị luận xã hội thiết thực và vừa sức khi nói về nội dung “trân trọng cuộc sống mỗi ngày”. Phần đọc hiểu có ngữ liệu và độ dài vừa phải, nội dung hay, có ý nghĩa, có tính giáo dục, gợi cảm xúc cho thí sinh.

“Đề đọc hiểu năm nay cũng khác biệt so với các năm trước khi chọn ngữ liệu là văn xuôi. Bốn câu hỏi trong nội dung đúng nghĩa “đọc - hiểu”, tức là không có những câu hỏi kiểu kiểm tra kiến thức tiếng Việt, biện pháp tu từ... mà thiên về nội dung, thông điệp, quan điểm của thí sinh. Từ câu hỏi số 4 yêu cầu học sinh trình bày quan điểm cá nhân có đồng tình với nhận định của tác giả ‘sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai’, đề bắt đầu có sự phân hóa”, thầy Đức Anh phân tích thêm.

Ngành GD&ĐT TPHCM đã nỗ lực hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát dữ dội. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Mặc dù đã ráo riết lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi, nhưng ngay trong ngày 6 và 7/7, TPHCM vẫn phát hiện 5 trường hợp thí sinh nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2 khiến nhiều thí sinh khác phải cách ly do có tiếp xúc gần.

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3), ngày 7/7 có 1 thí sinh ngất xỉu, test nhanh phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó công tác chống dịch đã được triển khai.

Tối 7/7, 23 thí sinh liên quan tới ca F0 tại điểm thi này đã được UBND TPHCM tổ chức cho cách ly tại một khách sạn. Ngày 8/7, các thí sinh được thi trong phòng thi đặc biệt.

Đại diện Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, ngay khi phát hiện các trường hợp nói trên, ngành GD&ĐT Thành phố đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng y tế thực hiện các công việc cần thiết, như khử khuẩn các khu vực có nguy cơ rủi ro, xét nghiệm lại cho thí sinh, có các bước hỗ trợ cần thiết với những thí sinh liên quan bằng cách tổ chức cách ly tạm thời, ổn định tâm lý, bố trí khu vực thi đặc biệt...

Ngay sau khi kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, vào 0h ngày 9/7, TPHCM sẽ giãn cách toàn Thành phố theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày để phòng, chống dịch COVID-19.

Gia Mỹ