(Chinhphu.vn) – Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, UBND TPHCM đã sớm thông qua đề xuất của ngành giáo dục và đào tạo Thành phố về việc rút ngắn thời gian học tập trung, chuyển sang học trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn. Các trường đại học cũng chủ động phương án giảng dạy trực tuyến để đảm bảo kiến thức cho người học nhưng vẫn tuân thủ nghiêm việc phòng chống dịch. 

Chủ động hoàn thành nhiệm vụ năm học

Hai ngày nay, chị Nguyễn Thị Phượng (TP. Thủ Đức) chật vật cùng con ôn bài để kịp lịch thi học kỳ 2 vừa được đẩy sớm thời gian. Chị có hai con (học lớp 3 và lớp 7) nên việc gấp rút thay đổi lịch thi khiến chị khá lúng túng trong việc ôn tập cho các con.  “Con hoàn thành bài kiểm tra, gia đình thở phào nhẹ nhõm. Chỉ tiếc là các con chưa kịp dự lễ tổng kết, chưa thể liên hoan chia tay bạn bè, thầy cô”, chị Phượng chia sẻ.

Gấp rút là vậy nhưng với những phụ huynh có con nhỏ như chị Phượng, sự thay đổi của ngành giáo dục và đào tạo TPHCM đợt này là vô cùng cần thiết, kịp lúc, giúp người dân an tâm. Chị Phượng cho hay: “Phụ huynh chúng tôi luôn hoan nghênh sự chỉ đạo kịp thời của Thành phố để học sinh kết thúc năm học sớm. Các con nghỉ hè trước dự kiến trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm chắc chắn sẽ vất vả nhưng an toàn vẫn là trên hết”.

Các trường chủ động phương án giảng dạy trực tuyến. Ảnh VGP

Theo yêu cầu của ngành giáo dục và đào tạo TPHCM, học sinh bậc mầm non sẽ nghỉ học từ ngày 10/5. Các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo hình thức trực tuyến, đảm bảo đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021 theo quy định.

Có kinh nghiệm từ 3 đợt dịch trước, đợt này, các cơ sở giáo dục tại TPHCM chuẩn bị sẵn nhiều phương án phòng dịch và học trực tuyến để kịp thời thích ứng với các chỉ đạo của ngành giáo dục và đào tạo.

ThS. Nguyễn Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS, THPT Việt Mỹ cho biết, ngay khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại một số tỉnh và thành phố cũng như thông tin TP. Hà Nội cho học sinh nghỉ từ ngày 4/5, nhà trường đã chuẩn bị phương án dạy-học trực tuyến để không bị động. Vậy nên thời điểm nhận thông báo chỉ đạo của UBND TPHCM, nhà trường về cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị.

Cụ thể, từ ngày 10 đến 21/5, học sinh cấp tiểu học của trường sẽ học trực tuyến một số môn theo quy định. Học sinh khối 6, 7, 10, 11 sẽ được giáo viên dạy trực tuyến, sửa bài kiểm tra đến hết ngày 19/5. Riêng khối 9 và khối 12 sẽ có lịch học trực tiếp phù hợp để đảm bảo chương trình ôn tập và công tác phòng dịch.

“Có kinh nghiệm từ các đợt dịch trước, lần này trường chủ động lập sẵn thời khóa biểu, phân công giáo viên bộ môn lên kế hoạch, nội dung cũng như giáo án giảng dạy các môn học và tăng cường phối hợp với phụ huynh trong việc nhắc nhở, kiểm tra việc học của học sinh. Giáo viên được yêu cầu đầu tư cho bài giảng nhiều hơn để thu hút học sinh. Theo tôi, tổ chức hình thức học trực tuyến vào thời điểm này phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo an toàn cho cộng đồng trong khi vẫn đảm bảo kiến thức năm học được truyền tải đầy đủ đến học sinh”, bà Mai nói.

Bà Lê Thị Hồng Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt, Quận 8 cho biết, hiện nay các em học sinh vẫn đi học bình thường, thực hiện nghiêm túc việc dạy và học trực tiếp, đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trong nhà trường theo quy định của Bộ Y tế và các khuyến cáo, đề nghị của UBND TPHCM, của Sở Giáo dục và Đào tạo để hoàn thành kỳ kiểm tra học kỳ 2. Theo đó, toàn bộ học sinh của trường sẽ hoàn tất việc kiểm tra học kỳ 2 vào ngày 8/5. Nhà trường cũng chủ động xây dựng các phương án dạy học trực tuyến, dạy trên internet, dạy trên phần mềm để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch và khi có chỉ đạo tiếp theo của thành phố.

Bà Hồng Anh cho biết thêm: “Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM trao quyền chủ động cho thủ trưởng đơn vị trong việc thực hiện kiểm tra học kỳ 2. Trên cơ sở đó nhà trường đã chủ động điều chỉnh phù hợp với lượng kiến thức học sinh được tiệm cận và học tập trong cả năm học, ổn định tâm lý với cả học sinh và cha mẹ học sinh - đảm bảo chất lượng kỳ kiểm tra diễn ra một cách nghiêm túc, đầy đủ các nội dung”.

Tăng cường trực tuyến

Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP. Thủ Đức đã hoàn thành việc thi học kỳ vào ngày 4/5. Hiện giáo viên đã chấm kiểm tra hoàn tất, trường đang tiến hành xét duyệt kết quả học kỳ 2 và cả năm cho học sinh. Về triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Phó Hiệu trưởng Phạm Phương Bình cho biết, nhà trường đã xây dựng kế hoạch lớp 12 học trực tiếp ôn tập tại trường. Trong đó tăng cường các giải pháp nâng cao công tác phòng chống dịch như bắt buộc học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong lớp học, đo thân nhiệt và tăng cường vệ sinh, sát khuẩn...

“Nhà trường dừng hẳn công tác bán trú và chỉ tổ chức học 1 buổi cho học sinh khối 12. Đối với khối 10, 11 nhà trường đã xếp thời khoá biểu học trên Internet với phần mềm Microsoft Team để các tổ chuyên môn hoàn thành chương trình theo quy định. Hiện các tổ chuyên môn đã rà soát thực hiện phân phối chương trình, xây dựng kế hoạch cho cả 3 khối: Kế hoạch ôn tập thi THPT cho khối 12, kế hoạch dạy trực tuyến để hoàn thành chương trình dạy học cho khối 10, 11. Ngoài ra, trường đã thống nhất sẽ không tổ chức Lễ tổng kết năm học như mọi năm để đảm bảo an toàn cho học sinh. Vì đã triển khai nhiều lần và có sự chỉ đạo kịp thời nên nhà trường khá chủ động trong việc dạy trực tuyến, đảm bảo chất lượng cho học sinh”, ông Bình chia sẻ.

Cùng với sự chủ động của hệ thống giáo dục phổ thông, nhiều trường đại học tại TPHCM trong hôm nay đã gửi thông báo về việc tổ chức dạy trực tuyến. Đến thời điểm hiện tại, Trường đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM đã gửi thông báo về việc học trực tuyến đến gần 8.000 sinh viên, học viên. Trường sẽ triển khai dạy trực tuyến từ ngày 10/5 sau khi hoàn tất việc thi học kỳ cho sinh viên vào cuối tuần này. Đại diện nhà trường cho biết do đã có sẵn kế hoạch dự trù nên ngay khi Thành phố có chỉ đạo thì chủ động triển khai ngay.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng đào tạo Đại học Công nghiệp TPHCM cũng cho biết nhà trường sẽ tạm ngưng hoạt động giáo dục trực tiếp tại trường từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể, đối với các lớp học lý thuyết, nhà trường chuyển sang dạy và học trực tuyến bằng phần mềm Zoom. Các lớp thực hành, thí nghiệm vẫn học bình thường theo thời khóa biểu nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng vừa gửi đi thông báo về việc nghỉ học, hoãn thi tập trung và thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, từ ngày 10/5, toàn bộ sinh viên, học sinh, học viên của trường sẽ ngưng hình thức học tập trung, chuyển sang học trực tuyến. Riêng các môn kiến tập, thực tập ngoài nhà trường, các trưởng khoa được giao trách nhiệm cân nhắc hình thức học tập phù hợp nhu cầu thực tế, đảm bảo cao nhất mức độ an toàn.

“Lịch học trực tuyến sẽ được chúng tôi cung cấp đến người học để mọi thứ bắt đầu vào đúng ngày 10/5. Các đơn vị trực thuộc trường trong đợt này cũng ưu tiên làm việc trực tuyến và bố trí người đảm bảo dạy - học và công tác phục vụ được tốt nhất”, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông nhà trường cho hay.

Gia Mỹ