(Chinhphu.vn) - Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), với tinh thần không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, các nhà trường nói chung đã thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chuẩn bị tốt công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19 để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại.
Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Sơn La thực hiện phun tiêu độc khử trùng các trường học trên địa bàn

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 23/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, hiện đã có 51 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho học sinh đi học bình thường. Còn lại 8 tỉnh, trong đó có Hải Dương, dự tính cho học sinh đi học trở lại từ 1/3 tới. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tỉnh Hải Dương nói riêng và các địa phương nói chung phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; làm tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh yên tâm đưa con tới trường...

Chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, cho biết, Sở đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc thực hiện vệ sinh khuôn viên trường lớp học, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để đón học sinh quay trở lại trường.

Tại Trường THCS và THPT Nguyễn Du (thành phố Sơn La), nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên dọn dẹp, lau rửa khuôn viên trong trường, lớp học; trang bị và bố trí 3 bồn rửa tay ở cổng trường; trang bị 3 máy đo thân nhiệt và nước sát khuẩn cho giáo viên và học sinh khi vào trường; thông tin đến 100% phụ huynh, học sinh về trách nhiệm của phụ huynh trong công tác phối hợp theo dõi, quản lý, chăm sóc con em mình và lồng ghép tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong các giờ học.

Cô giáo Hoàng Thị Thu Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay toàn trường có 859 học sinh đến từ các xã, vì vậy, học sinh đến trường phải bảo đảm yếu tố an toàn. Nhà trường đã liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng phun khử khuẩn; gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh chuẩn bị tốt các dụng cụ phòng, chống dịch; quán triệt học sinh khi đến trường không tụ tập, bảo đảm giãn cách theo quy định Bộ Y tế; nhắc nhở phụ huynh học sinh đo thân nhiệt con em hằng ngày, có biểu hiện ho, sốt thì cho nghỉ học và đến cơ sở y tế khám.

Còn tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Thuận Châu, đây là địa điểm cách ly tập trung của huyện Thuận Châu với 27 công dân. Để bảo đảm việc học cho học sinh, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đang khảo sát để chuyển các công dân cách ly tập trung đến cơ sở mới, phấn đấu sẽ hoàn thành di chuyển, phun tiêu độc khử trùng và bàn giao cơ sở vật chất cho nhà trường vào ngày 24/2.

Các trường học trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cần Thơ chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Tại Cần Thơ, ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, lãnh đạo UBND thành phố đã kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh tại các trường học.

Trong khi chờ thông báo mới về việc học sinh đi học trở lại, các trường học ở Cần Thơ đã chuẩn bị nhiều phương án sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh. Tại Trường Mầm non 2 Tháng 9, nhân viên y tế được phân công hỗ trợ rà soát lịch trình, địa điểm nghỉ Tết của tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và thông tin về tình hình sức khỏe của trẻ.

Qua đó, nhà trường hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và thông báo đến phụ huynh về việc hạn chế tiếp xúc và không đến nơi đông người cũng như đeo khẩu trang đúng cách. Giáo viên phối hợp với phụ huynh rà soát, lập danh sách những nơi trẻ đã đến trong dịp Tết để báo cáo về Phòng Giáo dục quận Ninh Kiều. Nhà trường cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh trong việc phòng, chống dịch bệnh tại trường; bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học, đồ dùng đồ chơi, đồ dùng sinh hoạt của trẻ bằng nước khử khuẩn Cloramin B…

Tại Trường Tiểu học Kim Ðồng, Ban Giám hiệu đã xây dựng 2 phương án: Học sinh đi học trở lại trong tháng 2 hoặc tiếp tục không đến trường. Cô Trần Thị Ngọc Hân, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nếu học sinh đi học trở lại, trường chuẩn bị chu đáo các kế hoạch trước, trong và sau khi kết thúc buổi học để bảo đảm an toàn cho học sinh”.

Trước khi học sinh đến trường, nhà trường sẽ phối hợp với y tế dự phòng phun thuốc diệt côn trùng và diệt khuẩn lần 2 ở tất cả phòng học, phòng làm việc và nhà vệ sinh; tổ chức vệ sinh hằng ngày; tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh đo thân nhiệt cho trẻ. “Chúng tôi chuẩn bị 4 máy đo thân nhiệt và 4 nhân viên ở 2 cổng để đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp, không để cho phụ huynh và người không có nhiệm vụ vào trong trường; phân công giáo viên đón và trả học sinh ở cổng đã được bố trí theo khối lớp”, cô Ngọc Hân cho biết thêm.

Trưởng học ở Vĩnh Long vệ sinh cơ sở vật chất để sẵn sàng đón học sinh trở lại

Để phụ huynh yên tâm đưa con đến trường

Hai ngày trước khi đón 422 học sinh trở lại lớp, các cô giáo Trường Mầm non Hoa Lan (Vĩnh Long), đã có mặt đầy đủ tại trường để được sinh hoạt kỹ những việc cần chuẩn bị và thực hiện khi đón trẻ nhập học. Đồng thời, vệ sinh khuôn viên trường, phòng học, đồ chơi, bếp ăn,…

Cô Hồ Thị Hồng Cúc, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan, cho biết: “Chúng tôi thực hiện công văn hướng dẫn của Phòng GD&ĐT, tổng vệ sinh trường lớp, tất cả đều lau bằng Cloramin B khử khuẩn toàn bộ, các dụng cụ cá nhân của bé như ca uống nước, khăn mặt, có ký hiệu riêng,... Giáo viên phối hợp phụ huynh nắm tình hình sức khỏe học sinh trước khi các em trở lại trường”.

Tại Trường THPT Lưu Văn Liệt, các thầy cô và một số học sinh cũng đang vệ sinh sân trường, lớp học. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Khương cho hay: “Từ hôm nhập học, chúng tôi mở 2 cổng để đón học sinh. Không tổ chức chào cờ đầu tuần mà chuyển thành tiết sinh hoạt lớp. Thời gian này, giáo viên chủ nhiệm sẽ hướng dẫn lại các biện pháp phòng dịch”.

Ngày 22/2, hơn 150.000 học sinh các cấp ở 346 đơn vị trường học trong toàn tỉnh Lai Châu đã đi học trở lại. Các học sinh đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lản Nhì Thàng, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ (Lai Châu), trường đã bố trí 6 điểm đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn. Học sinh trước khi vào lớp học phải xếp hàng giãn cách, không tụ tập đi cùng nhau.

Do điều kiện cơ sở vật chất không đủ để thực hiện giãn cách giữa các phòng ngủ cho học sinh bán trú, nhà trường bố trí thêm phòng ở thư viện và phòng lớp học cho học sinh ngủ tạm thời. Mặt khác, nhà trường yêu cầu các thầy, cô giáo khi đứng lớp cần sát sao, quan sát, nếu học sinh nào có dấu hiệu sốt, ho, khó thở sẽ kịp thời đưa đến phòng y tế để cách ly và gửi mẫu đi xét nghiệm.

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT đã phối hợp kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác phòng chống dịch COVID-19 trong trường học tại một số địa phương, địa bàn trọng điểm. Phối hợp chương trình sức khoẻ Việt Nam tặng quà là xà phòng rửa tay và dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho một số trường vùng cao, biên giới Điện Biên, Lai Châu.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, với tinh thần không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, các nhà trường nói chung đã thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chuẩn bị tốt công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19 để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại.

Tuy nhiên, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cũng lưu ý thêm, qua những lần kiểm tra trước, bên cạnh một số địa phương, trường học làm tốt, cũng ghi nhận có những trường bố trí chỗ rửa tay nhưng lại không có nước, hoặc không nhắc nhở học sinh thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Trước đó, ngày 19/2, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục và phòng chống dịch COVID-19.

Bộ GD&ĐT đã có các văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, sở GD&ĐT về việc phối hợp chỉ đạo triển khai cài đặt và đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn). Tính đến ngày 24/2, có 35.313 trường học thường xuyên thực hiện đánh giá, trong đó trường học an toàn phòng, chống dịch COVID-19 là 28.522 chiếm 80,7%.

Trong tháng 3/2021, Bộ Y tế sẽ tiến hành đi kiểm tra, giám sát hỗ trợ các trường học tại các địa bàn trọng điểm, các vùng khó khăn về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong trường học.

Vũ Phong