(Chinhphu.vn) - Ngày làm thủ tục dự thi đã diễn ra thuận lợi trên tất cả các điểm thi; các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo; thời tiết tốt tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi.

Giám thị phổ biến quy chế thi, lịch thi chi tiết các môn cho thí sinh. Ảnh: VGP/Nhật Nam


Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, trong chiều 8/8, tổng số thí sinh đăng kí dự thi là 900.079. Tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi: 866.946 - đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Tổng số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 32.229 - chiếm tỷ lệ 3,58%. Trong đó, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi là 26.168 chiếm tỷ lệ 2,91% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Cụ thể:

STT

HỘI ĐỒNG THI

Thí sinh không dự thi do ảnh hưởng COVID

1

Đà Nẵng

10.955

2

Quảng Nam

9.065

3

Đắk Lắk

5.396

4

Quảng Ngãi

355

5

Lạng Sơn

280

6

Quảng Trị

52

7

Thừa Thiên -Huế

18

8

Gia Lai

9

9

Hà Tĩnh

8

10

Quảng Bình

8

11

Hà Nội

5

12

Bình Định

4

13

Đăk Nông

3

14

Yên Bái

3

15

Hà Giang

3

16

Kon Tum

1

17

Nghệ An

1

18

Hải phòng

1

19

Phú yên

1

TỔNG

26.168

Bộ GD&ĐT đánh giá chung ngày làm thủ tục dự thi đã diễn ra thuận lợi trên tất cả các Điểm thi, các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, thời tiết tốt tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi.

Một số thí sinh chưa đến làm thủ tục sẽ tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng ngày 9/8/2020.

Các thí sinh xem lại số báo danh, phòng thi để tránh sai sót nhầm lẫn. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và trong trường hợp cần thiết phải báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Ngày mai 9/8, buổi sáng các thí sinh thi môn Ngữ Văn, buổi chiều thi môn Toán.

Chu đáo, bảo đảm công bằng, an toàn cho thí sinh

Trong chiều nay, 8/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: "Qua một số lần họp với Thường trực Chính phủ và Chính phủ gần đây; cũng như trao đổi với các địa phương, cho thấy các địa phương đánh giá cao sự cần thiết cũng như quyết tâm tổ chức tốt Kỳ thi này".

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm.

Bộ trưởng cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong tình hình dịch COVID-19, việc bảo đảm an toàn khu vực thi và công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Do đó, cần tiếp tục rà soát, chủ động có phương án phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, như bố trí phòng thi dự phòng, phòng y tế, thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt, chuẩn bị nước sát khuẩn, nước sạch, cũng như lên phương án cho các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi và chấm thi...

Theo Bộ trưởng, kỳ thi năm nay, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh diện F1, F2 sẽ thi lùi lại đợt sau. Bộ GD&ĐT đã có những phương án chu đáo, bảo đảm công bằng, an toàn cho thí sinh thi ở cả 2 đợt. Bên cạnh công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương trên cả nước triển khai công tác coi thi nghiêm túc. Dù hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm Kỳ thi an toàn, đúng quy chế. 

Nhật Nam