(Chinhphu.vn) - Trả lời phỏng vấn báo chí trước khi các thí sinh bắt đầu môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2016, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia năm nay đã được chuẩn bị hết sức chu đáo.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga. Ảnh VGP
Bộ GD&ĐT đã ban hành đầy đủ quy chế và các tài liệu hướng dẫn tổ chức thực hiện kỳ thi. Hệ thống phần mềm quản lý thi, đăng ký xét tuyển và xét tuyển sinh ĐH, CĐ đã được nâng cấp, chạy thử nghiệm để phục vụ thí sinh và các nhà trường với tinh thần ứng dụng tối đa công nghệ thông tin cho công tác thi và tuyển sinh. Bộ GD&ĐT đã tổ chức quán triệt, triển khai tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi và sử dụng phần mềm, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và các trường ĐH được giao chủ trì cụm thi.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã đi kiểm tra tình hình công tác tổ chức kỳ thi ở một số cụm thi trong cả nước, đặc biệt là những cụm thi vùng khó khăn, những địa phương lần đầu tổ chức kỳ thi để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế. 

Qua các đợt kiểm tra, Bộ GD&ĐT đã lưu ý các trường ĐH chủ trì cụm thi và các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi, dự báo những tình huống khó khăn có thể xảy ra để có phương án xử lý phù hợp, rà soát danh sách thí sinh đăng ký dự thi ở những vùng khó khăn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, không để thí sinh nào vì khó khăn mà không đến dự thi, lên kế hoạch cụ thể công tác chấm thi đảm bảo đúng tiến độ, tăng cường hạ tầng kỹ thuật để công bố kết quả thi theo lịch của kỳ thi.

Thứ trưởng có thể nói rõ hơn về việc huy động cán bộ coi thi trong kỳ thi năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ quy định cụ thể tỷ lệ cán bộ coi thi của đơn vị chủ trì và đơn vị phối hợp. Theo đó, đối với cụm thi ĐH: đảm bảo số cán bộ, giảng viên của trường ĐH chủ trì cụm thi làm công tác coi thi chiếm ít nhất 50%, số cán bộ, giảng viên của trường ĐH, CĐ phối hợp tổ chức chiếm ít nhất 20% số cán bộ coi thi tại mỗi Điểm thi của Hội đồng thi; đối với cụm thi tốt nghiệp: đảm bảo số lượng cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ phối hợp làm công tác coi thi chiếm ít nhất 50% số cán bộ coi thi tại mỗi Điểm thi của Hội đồng thi, số lượng cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ làm công tác giám sát phòng thi chiếm ít nhất 50% số cán bộ giám sát phòng thi tại mỗi Điểm thi của Hội đồng thi.

Cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ sẽ khó khăn, vất vả khi phải di chuyển xa nhưng việc điều chỉnh này sẽ tăng tính khách quan và tương đồng trong công tác tổ chức thi giữa cụm thi ĐH và cụm thi tốt nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi.

Vậy, việc chấm thi, công bố điểm thi và phúc khảo được thực hiện như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Quy định điểm các môn thi được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân; không quy tròn điểm (năm 2015, quy định điểm bài thi chấm theo thang điểm 10, lấy lẻ đến 0,25).

Điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (năm 2015, quy định trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên đối với môn khoa học tự nhiên và từ 1,0 điểm trở lên đối với môn khoa học xã hội thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo).

Điều này có lợi hơn cho thí sinh và sự phân hóa điểm thi được tốt hơn, thuận lợi hơn cho việc xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Các Hội đồng thi công bố kết quả sau khi đã hoàn tất công tác chấm thi và đối sánh giữa kết quả thi lưu tại Hội đồng với kết quả thi được cập nhật vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia. Như vậy, với việc 120 Hội đồng thi công bố kết quả sẽ phân tải, giúp thí sinh tra cứu kết quả thi dễ dàng hơn, khắc phục tình trạng tắc nghẽn mạng.

Những việc đổi mới này đều hướng tới tạo thuận lợi hơn cho thí sinh, tăng tính công bằng, khách quan và độ tin cậy của kết quả thi; đảm bảo chất lượng tốt nghiệp THPT và nhất là tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016.

Thứ trưởng có nhắn nhủ gì với thí sinh trong kỳ thi năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các em chỉ cần tự tin, nắm chắc kiến thức đã học là làm bài tốt.

Năm ngoái, dù đã được nhắc nhở nhiều lần là không được mang điện thoại di động vào phòng thi nhưng hàng trăm thí sinh vẫn mắc lỗi này và bị đình chỉ. Các em nên nhớ chỉ được mang những vật dụng Bộ cho phép như bút, thước, Atlat địa lý, máy tính có chức năng đơn giản... Điện thoại các em nên gửi lại quầy trông coi của các anh chị tình nguyện viên, tuyệt đối không được mang vào phòng thi, vì dù mang vào mà không dùng các em vẫn bị đình chỉ thi.

Các em hãy bình tĩnh, tự tin làm bài. Chúc các em có một kỳ thi thành công, đạt kết quả tốt.

Nguyệt Hà (ghi)