(Chinhphu.vn) – Nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cùng GS.TS.Trần Hồng Quân. Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng
Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 19/11, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TPHCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng GS.TS. Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; thăm Nhà giáo nhân dân, GS.TS. Phan Thị Tươi, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng đối với sự cống hiến của hai vị Giáo sư đối với sự nghiệp giáo dục, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố, đất nước; đồng thời mong muốn GS.TS. Trần Hồng Quân và GS.TS. Phan Thị Tươi tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp GD&ĐT.

Khẳng định TPHCM đã và sẽ tiếp tục quan tâm phát triển GD&ĐT, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất, vì thế Thành phố luôn chú trọng phát huy sự sáng tạo của mỗi người lao động. Thành phố đang xây dựng Khu đô thị sáng tạo (Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức), nhằm kết nối và phát huy nguồn lực của các trường đại học, khu công nghệ cao… phục vụ sự phát triển Thành phố, khu vực.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, TPHCM đang triển khai Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Trên cơ sở đó, chuẩn bị trình HĐND việc thực hiện giảm học phí bậc THCS để mọi học sinh đều có điều kiện đến trường. Tùy điều kiện, Thành phố cũng nghiên cứu lộ trình, từng bước tiến tới miễn giảm học phí cả ở bậc THPT.

Trao tặng Bằng khen cho các Nhà giáo trẻ tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Trước đó, tối 18/11, TPHCM đã tổ chức chương trình tuyên dương "Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM lần thứ 11 năm 2018".

248 nhà giáo trẻ có thành tích tiêu biểu về đạo đức, chuyên môn đã được tuyên dương, trao tặng danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2018. Ban Tổ chức cũng đã trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho 16 nhà giáo trẻ đã 3 lần đạt danh hiệu nhà giáo trẻ tiêu biểu, Bằng khen của UBND TPHCM cho 9 nhà giáo trẻ ít nhất 5 lần đạt danh hiệu nhà giáo trẻ tiêu biểu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Vietnamnet

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của Thủ đô năm 2018 và trao tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” lần thứ II cho 127 nhà giáo.

Tại buổi lễ, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội gửi lời chúc mừng tới các giáo viên đạt được thành tích xuất sắc, đặc biệt trong dịp 20/11. Ông Dũng cho hay những thầy cô giáo được tuyên dương khen thưởng là những người đã có những cống hiến và chiến công trong thầm lặng, đã sáng tạo, phấn đấu không ngừng cũng như khẳng định trách nhiệm và sứ mệnh vẻ vang của mình.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho 12 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2017 - 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dịp này, có 61 đơn vị tiêu biểu các cấp học và Phòng GD&ĐT được Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND TP. Hà Nội tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” trong năm học 2017 - 2018; 17 tập thể, cá nhân vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động; 17 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 364 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 108 tập thể, 149 cá nhân được tặng bằng khen của Thành phố; 62 tập thể và 99 cá nhân được tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT và 15 cá nhân được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ (bên trái) thừa ủy nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trao Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN. Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Ngày 19/11, tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 – 2018 do Đại học Đà Nẵng tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã ôn lại truyền thống dạy tốt và gửi lời chúc mừng đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo toàn trường. Năm học 2017 – 2018, các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng đã có một mùa tuyển sinh thành công, tuyển đủ chỉ tiêu với mức điểm đầu vào khá cao so với mức trung bình chung cả nước. Trường đã phát triển được nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao, được kiểm định quốc tế theo chuẩn AUN; nhiều cán bộ, sinh viên Đại học Đà Nẵng đạt các giải thưởng cao về Khoa học Công nghệ cấp Thành phố và cấp bộ…

Nhân dịp này, 3 tập thể là các trường thuộc Đại học Đà Nẵng gồm Đại học Bách khoa; Khoa Cơ khí (Đại học Bách khoa); Phòng Đào tạo Đại học Sư phạm đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; tập thể Đại học Bách khoa nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2017 - 2018. Tập thể các trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Đà Nẵng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng nhiều phần thưởng do Giám đốc Đại học Đà Nẵng trao tặng.

Chiều 19/11, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Cao Thị Hiền dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng các nhà giáo tiêu biểu ở TP. Vinh và huyện Nghi Lộc nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Cao Thị Hiền đã thông báo đến các nhà giáo tiêu biểu những kết quả nổi bật của Nghệ An trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” và những mục tiêu, phương hướng phát triển giáo dục đào tạo của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Cao Thị Hiền đã gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc tới các nhà giáo cùng gia đình; mong các nhà giáo tiếp tục cống hiến trí tuệ, tham mưu cho tỉnh những giải pháp giúp giáo dục Nghệ An ngày càng đi lên.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu xuất sắc có nhiều thành tích trong năm học 2017-2018. Ảnh: TTXVN

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức buổi gặp mặt các thầy, cô giáo nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các sở, ban ngành liên quan và đông đảo các thế hệ thầy, cô giáo trong tỉnh tham dự.

Tại buổi lễ, thầy giáo Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT đã gửi lời chúc mừng đến các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đang công tác trong ngành giáo dục. Các đại biểu, thầy cô giáo đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành GD&ĐT Việt Nam nói chung và ngành GD&ĐT tỉnh nói riêng, cũng như những thành quả mà ngành đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Phát biểu tại buổi gặp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương mong muốn các thầy cô giáo, cán bộ, công chức ngành GD&ĐT tiếp tục phấn đấu với quyết tâm cao hơn nữa trong giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới nội dung, phương pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy.

Dịp này, đại diện lãnh đạo tỉnh đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc, trao Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Trường THCS Phú Dương (huyện Phú Vang) vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu trong phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2017-2018.

* Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm, chúc mừng các thầy, cô giáo tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Chúc mừng đội ngũ cán bộ, thầy, cô giáo Trường THPT Yên Phong 2 (huyện Yên Phong) nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ông Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh biểu dương những thành tích nhà trường đã đạt được trong năm học qua.

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nhà trường cần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng số lượng, chất lượng học sinh giỏi, giáo viên giỏi, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và đỗ Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tăng cường kỷ cương nề nếp; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, công nhân viên, có nhiều hình thức, giải pháp phù hợp để bồi dưỡng và tự bồi dưỡng đội ngũ giáo viên một cách toàn diện./.

Hương Thảo (tổng hợp)