(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, có 9.196 thí sinh còn lại ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Nam sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết do dịch COVID-19, địa phương triển khai tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt, đợt 1 từ ngày 8-10/8 có 7.544 thí sinh dự thi, chiếm tỉ lệ  43,65% trong tổng số thí sinh toàn tỉnh dự thi; đợt 2 dự kiến diễn ra từ ngày 2-4/9 có 9.196 thí sinh còn lại ở các địa phương thực hiện giãn cách như Hội An, Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn và thí sinh thuộc diện F1, F2 tham dự.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, các thí sinh sẽ được bố trí thi tại 28 điểm thi với 408 phòng thi trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh sẽ có tổng cộng hơn 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên điều động làm công tác coi thi đợt này. 

Theo ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, để bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, Sở GD&ĐT đang có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ đến từng khâu trong công tác tổ chức. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho đợt thi thứ 2 của kỳ thi này.

Giám đốc Sở GD&ĐT đã quán triệt, giao nhiệm vụ cho hiệu trưởng các trường tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho những cán bộ được cử làm công tác thi, liên hệ với trung tâm y tế các địa phương để phun thuốc khử khuẩn toàn bộ các điểm thi trước ngày 28/8; chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất như bồn rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, trang thiết bị thiết yếu...

Các trường triển khai thực hiện khai báo y tế học sinh, cán bộ, giáo viên, đồng thời phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương xác nhận những trường hợp F1, F2, người có liên quan đến yếu tố dịch tễ để sàng lọc, lập danh sách xét nghiệm, báo cáo về Sở GD&ĐT trước ngày 25/8.

Để tổ chức kỳ thi đợt 2 được nghiêm túc, đúng quy chế và an toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các địa phương: Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Điện Bàn, Hội An phải có kế hoạch chi tiết, phương án cụ thể và chuẩn bị thật tốt nội dung, các điều kiện cần thiết khác để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 bảo đảm an toàn, thành công theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT chỉ đạo hiệu trưởng các trường trung học phổ thông tại các địa phương nêu trên hướng dẫn tất cả các học sinh, cán bộ làm công tác coi thi, nhân viên phục vụ kỳ thi phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ, chính xác, cụ thể; tích cực phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với các trường hợp học sinh, giáo viên coi thi, nhân viên phục vụ… có liên quan đến yếu tố dịch tễ.

Đồng thời, đề nghị các địa phương cần tăng cường thực hiện tốt công tác truyền thông nhằm tạo tâm lý tốt để học sinh yên tâm dự thi đạt kết quả tốt nhất. Tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh các điểm thi.

Thế Phong