(Chinhphu.vn) - Theo đó, các trường điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II với hình thức kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5 (thay vì thời hạn 15/5 như kế hoạch).
Ảnh minh hoạ
Chiều 6/5, UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục bậc mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tạm ngừng các hoạt động dạy, học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại trường từ ngày 10/5.

Trong thời gian tạm ngừng đến trường, các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo hình thức dạy và học trên mạng internet, bảo đảm đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021 theo quy định.

Riêng với học sinh lớp 9 và lớp 12, để bảo đảm chất lượng kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp, tùy theo điều kiện cụ thể.

Hiệu trưởng các trường phải báo cáo Sở GD&ĐT Thành phố (với trường trung học phổ thông) hoặc phòng GD&ĐT các quận, huyện (với trường trung học cơ sở) và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên; tuân thủ đầy đủ các tiêu chí được quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là yêu cầu 5K.

Trong văn bản, UBND TPHCM cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra lại, kiểm tra bổ sung đối với các trường hợp học sinh, sinh viên chưa hoàn tất kỳ kiểm tra định kỳ học kỳ 2 năm học 2020-2021; tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia các kỳ thi văn bằng, chứng chỉ quốc tế tổ chức theo các thời điểm chung toàn cầu.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các quy định về giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn… bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các kỳ kiểm tra, kỳ thi trên.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM tối 5/5, đại diện Sở GD&ĐT Thành phố cho biết, trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, có 9.738 giáo viên, công nhân viên chức và 81.355 học sinh đi ra khỏi thành phố.

Qua rà soát, ghi nhận có 14 học sinh và một nhân viên nhà trường đi cùng chuyến bay VN113 với bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đồng Nai (học sinh ở các quận: Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, Quận 1, Quận 5 và thành phố Thủ Đức). Các trường hợp này đã được ngành y tế địa phương đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngành giáo dục cũng đã xác định được 134 trường hợp tiếp xúc với các học sinh và nhân viên nhà trường đi cùng chuyến bay trên. Những trường hợp này đều được yêu cầu cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chiều 5/5, Sở GD&ĐT Thành phố cũng đã có văn bản hướng dẫn các trường tổ chức kiểm tra học kỳ II và hoàn tất chương trình năm học 2020-2021. Theo đó, các trường điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II với hình thức kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5 (thay vì thời hạn 15/5 như kế hoạch).

Nhà trường cũng có thể áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ như bài thực hành, dự án học tập... để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành kiểm tra đánh giá.

Trước đó, do xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 mới, một số địa phương như Bắc Ninh, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Lào Cai, Thái Bình... cũng đã thông báo cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch.

 BT