(Chinhphu.vn) - Hơn 10 tnh, thành ph đã phải tạm dừng đến trường để  bảo toàn trong mùa dịch bệnh. Thời điểm này cũng là cuối năm học, việc kiểm tra và thi đánh giá cuối kỳ không thể dừng lại được, một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

Một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra cuối năm theo hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa

Đảm bo s công bng

Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có quy định về kiểm tra đánh giá trong dạy học trực tuyến.

Theo đó, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông. Trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, Hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết ngành giáo dục đã khuyến cáo các trường nếu kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến thì đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em.

Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Tuỳ theo từng trường sẽ chủ động phương án tổ chức ôn tập cho học sinh, vừa bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh lẫn hiệu quả ôn tập.

Trong các giờ học trực tuyến, giáo viên sẽ đẩy mạnh việc ôn tập trực tuyến thông qua các ứng dụng. Các nhà trường chỉ đạo bộ phận chuyên môn, nhóm bộ môn thực hiện ôn tập trực tuyến, có thời gian ôn tập cụ thể cho từng môn, lớp.

Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý học sinh tham gia ôn tập trực tuyến, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường xuyên liên lạc với gia đình để nắm bắt tình hình ôn tập của học sinh. Với một số trường hợp đặc biệt cần phải có sự kiểm tra, kèm cặp của giáo viên thì sẽ bảo đảm yêu cầu về phòng chống dịch bệnh và giáo viên đến tận nhà học sinh để kiểm tra, kèm cặp thêm.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng lưu ý khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

Để thực hiện được việc dạy và học trực tuyến cũng như kiểm tra, đánh giá trực tuyến, Thông tư 09 đã quy định về điều kiện hạ tầng kỹ thuật cần có, như mạng internet, hệ thống máy chủ, phần mềm dạy học, phần mềm quản lý, tài khoản riêng để học sinh truy cập…

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết việc kiểm tra, đánh giá trực tuyến, việc ra đề thi vẫn thực hiện theo nguyên tắc phải có ma trận đặc tả đúng yêu cầu cần đạt của chương trình giống như thi trực tiếp, chỉ khác là học sinh sẽ thực hiện từ xa trên máy tính.

Vì thế, các trường phải tính toán phương án có thể giám sát được quá trình làm bài để đảm bảo đúng thời gian quy định, nhằm đánh giá đúng năng lực của các em, đồng thời đảm bảo sự công bằng.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ cũng có thể bằng hình thức bài thực hành hoặc dự án học tập, giao cho học sinh làm trong khoảng thời gian nhất định, có thể ở trường hoặc ở nhà.

Hai giám thị coi thi trong phòng thi online

Trên cả nước, Trường THPT Chuyên ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội là trường đầu tiên tổ chức thi cuối học kỳ II trực tuyến để phòng tránh dịch COVID-19. Theo đó, trường sẽ tổ chức cho học sinh khối lớp 10 và 11 thi các môn (ngoại trừ Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) trực tuyến qua nền tảng MS. Teams. Thời gian thi từ ngày 10-14/5.

TS. Lại Thị Phương Thảo, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn bộ các môn thi sẽ theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài sẽ được rút ngắn hơn so với thi trực tiếp, còn 40 phút/môn thi.

Để đảm bảo khách quan, mỗi môn thi đều có nhiều mã đề thi khác nhau để đảm bảo thí sinh không thể trao đổi bài, đáp án khi thi.

Mỗi phòng thi trực tuyến sẽ có hai giám thị coi thi. Thí sinh phải thực hiện đúng quy trình làm bài theo hướng dẫn của cán bộ coi thi, không được phép sử dụng tài liệu liên quan đến các môn thi.

Thí sinh chỉ được phép sử dụng duy nhất một thiết bị điện tử để thực hiện làm bài thi, trong trường hợp đặc biệt, cần xin ý kiến của cán bộ coi thi để được giải quyết. Tất cả học sinh phải bật tính năng video và tắt tính năng audio trong suốt thời gian làm bài.  Học sinh mặc áo đồng phục trường trong thời gian làm bài kiểm tra.

Bà Thảo khẳng định trường yêu cầu giáo viên và học sinh nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng thi, nếu vi phạm quy định trong phòng thi, học sinh sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Thi lớp 10 và THPT vẫn theo kế hoạch

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến còn mới, các trường chưa quen nên phải chuẩn bị thật chu đáo để đáp ứng được các yêu cầu quy định.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến đang rất phức tạp ở nhiều địa phương, các nhà trường rất cần linh hoạt điều chỉnh lịch ôn tập, kiểm tra, đánh giá định kỳ của đơn vị mình.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học khuyến cáo, với các địa phương chưa có dịch có thể điều chỉnh lịch, tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ sớm. Trong kế hoạch năm học có quỹ thời gian dự phòng hai tuần, nếu các trường chưa sử dụng thì có thể áp dụng vào hai tuần cuối tháng 5. Đến thời điểm này, các trường có thể kết thúc chương trình và tổ chức kiểm tra, đánh giá; còn một số bài, sau khi kiểm tra, đánh giá định kỳ sẽ tiếp tục dạy và học để hoàn thành chương trình.

Ông Thành khẳng định, dù là học và thi trực tuyến thì khung thời gian năm học chắc chắn vẫn hoàn thành đúng kế hoạch kết thúc trước ngày 31/5. Vì vậy, trong trường hợp diễn biến dịch COVID-19 có thể kiểm soát được thì việc thi chuyển cấp và thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện theo kế hoạch đã xây dựng.

Nhật Nam