(Chinhphu.vn) - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa ban hành Danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên.

Ảnh minh họa

Cụ thể, 91 công việc cấm sử dụng lao động chưa thành niên như: Trực tiếp nấu rót và vận chuyển kim loại lỏng, tháo dỡ khuôn đúc làm sạch sản phẩm đúc ở các lò; Cán kim loại nóng; Vận hành nồi hơi; Đúc đồng, cô đúc nhôm; Nhuộm, hấp vải sợi; Các công việc trong hầm lò hoặc ở hố sâu hơn 5m; Khai thác đá, đập đá thủ công, cậy bẩy đá trên núi; Lái máy kéo nông nghiệp; Sơ chế tre, nứa, mây, cói; Thợ lặn; Các công việc trên tàu biển; Lắp đặt giàn khoan...

Bên cạnh đó, cấm sử dụng lao động chưa thành niên tại các nơi làm việc, chỗ làm việc tiếp xúc với các yếu tố vệ sinh môi trường lao động không đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định như điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng; tiếp xúc với các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác không đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định.

Tại các nơi làm việc tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh truyền nhiễm; thời gian làm việc trên 4 giờ/ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom; trên giá cao hay dây treo cao hơn 3m so với mặt sàn làm việc; địa hình đồi núi dốc trên 30º cũng không được sử dụng lao động chưa thành niên.

Công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi

Bên cạnh đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng ban hành Danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi. Trong đó, 2 công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi là Diễn viên: múa, hát, xiếc, điện ảnh, sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước); vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.

Các công việc được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm việc gồm: Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chẩm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế.

Ngoài ra, các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he; Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình; Nuôi tằm; Gói kẹo dừa là các công việc được sử dụng người từ đủ 13 đến dưới 15 tuổi.

Thanh Thanh