(Chinhphu.vn) - Ngày 2/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác hai nước  trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, năng lượng cũng như những vấn đề liên quan đến công tác phòng ngừa COVID-19.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Phan Trang

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ với Đại sứ Park Noh-wan về khó khăn trong việc nhập cảnh của chuyên gia, nhân sự chất lượng cao phục vụ các dự án đầu tư của Hàn Quốc, khó khăn trong việc di chuyển lao động tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên hiện nay.

Bộ trưởng khẳng định khó khăn trên chỉ là tạm thời trong lúc các địa phương tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19 để đảm bảo môi trường làm việc an toàn, thuận lợi trong thời gian sớm nhất.

"Thực tế cho thấy chống dịch trong cộng đồng và chống dịch trong khu công nghiệp có quan hệ mật thiết với nhau. Phòng dịch phải đi trước một bước. Vì vậy, chúng tôi mong muốn Đại sứ, các doanh nghiệp Hàn Quốc ủng hộ các biện pháp phòng dịch Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan COVID-19 từ tỉnh này sang tỉnh kia, từ khu công nghiệp ra cộng đồng và từ cộng đồng vào khu công nghiệp", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Để đảm bảo sản xuất của các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động an toàn, không gián đoạn, bảo đảm an toàn và sức khỏe người dân, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ Hàn Quốc và nhất là Tập đoàn Samsung, Tập đoàn SK (đã ký hợp đồng sản xuất vaccine tại Hàn Quốc với Tập đoàn Moderna và Tập đoàn Novanax) hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vaccine để thực hiện mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 trên diện rộng, đặc biệt là việc tiêm vaccine cho các công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Đại sứ Park Noh-wan và đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc nhất trí với đề nghị trên và khẳng định, phía Hàn Quốc sẽ cố gắng đóng góp tạo nguồn cung vaccine cho Việt Nam thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ Park Noh-wan nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Hàn Quốc còn rất nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển xuất phát từ quan hệ chính trị tốt đẹp, khoảng cách địa lý gần gũi, thị hiếu người tiêu dùng tương đồng, cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu mang tính chất bổ sung cho nhau, sự tích cực của cả hai ên trong tham gia các hiệp định thương mại tự do và đặc biệt là sự kết nối ngày càng chặt chẽ trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn đến quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương, hai bên đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, phát huy tối đa hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương để triển khai các nhiệm vụ cụ thể như: ứng phó với đại dịch COVID-19; triển khai chương trình hành động thực hiện mục tiêu thương mại song phương 100 tỷ USD vào năm 2023; thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng Việt Nam-Hàn Quốc; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng; đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc; tổ chức định kỳ đối thoại giữa Bộ trưởng Công Thương Việt Nam với doanh nghiệp Hàn Quốc.

*Trong 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam - Hàn Quốc đạt 23,7 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2020. Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Tính lũy kế đến 20/5/2021, Hàn Quốc có 9.076 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt gần 72 tỷ USD.

Phan Trang