(Chinhphu.vn) - Bên cạnh việc kết nối, tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ công tác Bộ Quốc phòng tổ chức chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân lao động gặp khó khăn làm việc tại các khu công nghiệp của TPHCM trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.


Các phần quà được tập kết tại TPHCM trong sáng 2/8 - Ảnh: VGP/Trần Cao
Ngày 2/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ NN&PTNT tại phía nam đã có thư ngỏ gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khu vực phía nam về việc hỗ trợ thực phẩm cho công nhân lao động gặp khó khăn trong khu phong tỏa COVID-19 tại TPHCM.

Trong thư có viết: "Trong cao điểm chống dịch ở TPHCM, một bộ phận rất lớn công nhân, lao động tự do, nhất là những người mất việc làm đang rất khó khăn trong các khu nhà trọ. Đa phần trong số này là con em ở các tỉnh khu vực Nam Bộ và họ đang cần đảm bảo sinh kế tối thiểu. Theo số liệu từ 12 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, có hơn 384.000 phòng trọ với hơn 1.030.000 người đang lưu trú tạm thời. Để động viên công nhân lao động yên tâm trong thời gian thực hiện giãn cách, Tổ công tác Bộ NN&PTNT đã trao đổi với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, thống nhất cần có kế hoạch hỗ trợ thực phẩm thiết yếu đến công nhân lao động lưu trú tạm thời tại các khu nhà trọ. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh nông sản vùng Nam Bộ, đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh tham gia, vận động cung cấp lương thực, thực phẩm cho đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh, không có điều kiện tiếp cận nguồn thực phẩm thường xuyên. Chúng tôi xem đây là một hành động tương thân tương ái mang nặng nghĩa đồng bào trong giai đoạn cần nhường cơm sẻ áo cho nhau vượt qua hoạn nạn của ngành NN&PTNT 19 tỉnh, thành phía nam”.

Theo chương trình, Sở NN&PTNT TPHCM phối hợp với Liên đoàn Lao động TPHCM bố trí các điểm tập kết và bảo quản tốt hàng nông sản, cung cấp danh sách các đối tượng công nhân gặp khó khăn cần được hỗ trợ và các địa điểm hỗ trợ, bố trí lực lượng nhân sự hỗ trợ trong giao, nhận hàng nông sản, chuẩn bị dụng cụ và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cho lực lượng nhân sự hỗ trợ giao nhận hàng, đảm bảo nguồn thực phẩm đến đúng đối tượng công nhân lao động đang gặp khó khăn.

Các Sở NN&PTNT 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ cung ứng nguồn nông sản hỗ trợ tại địa phương, bố trí điểm giao và tập kết hàng tại địa phương và hỗ trợ lưu thông về TPHCM.

Trước mắt, chương trình sẽ thực hiện ở TP. Thủ Đức (thuộc TPHCM) với phần quà gồm các sản phẩm thiết yếu đảm bảo sức khỏe cho công nhân như gạo, trứng, thịt, rau và một số sản phẩm khác. Các phần quà sẽ được trao cho công nhân lao động đang sống trong các khu nhà trọ gặp khó khăn ở khu vực bị lây nhiễm, không có thân nhân tại Thành phố, không tiếp cận được nguồn thực phẩm thiết yếu thường xuyên trong vùng bị lây nhiễm, bị phong tỏa.

Các phần quà đến tay công nhân ở các xóm trọ tại TP. Thủ Đức - Ảnh: VGP/Trần Cao
Được biết, sẽ có 10 tấn gạo của Tập đoàn Intimex; 20.000 quả trứng của Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư; 20 tấn thanh long của HTX Hưng Thịnh Phát - thị trấn Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang; 500 kg rau của Công ty TNHH tư vấn Trần Thị Thu Thủy (TP. Biên Hòa - Đồng Nai) sẽ về đến TPHCM trong ngày hôm nay.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ NN&PT tại phía nam, bên cạnh việc kết nối, tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ công tác Bộ Quốc phòng tổ chức chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân lao động gặp khó khăn làm việc tại các khu công nghiệp của TPHCM trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ, động viên lực lượng công nhân tiếp tục tạm trú để thực hiện giãn cách theo quy định của TPHCM, tránh ra ngoài gây lây lan dịch bệnh COVID-19.

Thống kê đến chiều ngày 2/8, đã có 950 phần quà đã giao tới các địa phương, đến tận các khu nhà trọ và từng gia đình công nhân khó khăn. Cũng theo thông tin từ Tổ công tác, hiện nay xe trứng gà từ Bình Định đã đến điểm tập kết; xe vận chuyển thịt gà sẽ có mặt ở các điểm tập kết chiều nay để bổ sung cho các đối tượng đã nhận các phần quà là gạo, rau củ và thanh long.

Đỗ Hương