(Chinhphu.vn) - Ngày 16/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Bộ Công an phối hợp Thành ủy TPHCM tổ chức hội thảo khoa học lịch sử “Vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Website Thành ủy TPHCM

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành,  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang,  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND Nguyễn Thanh Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư, Viện trưởng Viện Lịch sử Công an Nguyễn Hồng Thái đồng chủ trì hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm làm sáng tỏ sâu sắc hơn vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; rút ra những bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong thời kỳ mới.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh thắng lợi của cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968 gây chấn động nước Mỹ và dư luận quốc tế, tạo ra bước ngoặt quyết định để cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đi đến thắng lợi. Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 khẳng định truyền thống yêu nước, sức mạnh quật cường của dân tộc ta; tinh thần tự chủ sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược của Đảng ta, qua đó để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho quân và dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thắng lợi to lớn của toàn Đảng toàn dân ta có sự đóng góp quan trọng của lực lượng CAND. Lực lượng CAND luôn kề vai sát cánh với quân đội nhân dân, các cấp các ngành đã lập nên nhiều chiến công trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Những đóng góp của lực lượng CAND, nhất là những tấm gương cán bộ chiến sĩ chiến đấu quả cảm, anh dũng hy sinh đã hun đúc nên truyền thống vẻ vang của CAND, là động lực tinh thần to lớn động viên lực lượng CAND phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong thời kỳ mới.

Đánh giá về ý nghĩa của sự kiện lịch sử này, các đại biểu dự hội thảo cho rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là thắng lợi của sự nhạy bén nắm bắt thời cơ, kịp thời đề ra chủ trương chiến lược phù hợp, đúng đắn; quyết tâm chiến lược táo bạo.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã làm thất bại chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của Mỹ, làm lung lay tận gốc ý chí xâm lược, buộc Mỹ phải chấp nhận đàm phán hòa bình nhằm tìm ra lối thoát khỏi cuộc chiến phi nghĩa.

Trong thành quả chung của chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng CAND có vai trò và những đóng góp to lớn.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng an ninh miền Nam đã huy động hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ an ninh cùng hàng ngàn cơ sở mật, cơ sở quần chúng trong các đô thị thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch được phân công. Lực lượng an ninh các khu, tỉnh, phân khu được lệnh tấn công vào các mục tiêu đã định; kết hợp với lực lượng vũ trang tại chỗ và quần chúng tập trung tiến công vào các cơ quan đầu não, bộ máy kìm kẹp an ninh, cảnh sát, tình báo, hệ thống giao thông, đài phát thanh, sân bay, kho tàng, trại giam của Mỹ - nguỵ; tiến hành diệt ác trừ gian, giải phóng nhân dân khỏi ách kìm kẹp của địch, phá banh nhiều ấp chiến lược, bức rút các đồn bốt, làm tan rã nhiều hội đồng tề xã…

Tham luận của Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho biết lực lượng an ninh khu Sài Gòn - Gia Định đã đảm trách nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ các đồng chí lãnh đạo, bảo vệ căn cứ đầu não, bảo vệ vùng giải phóng, chống lại sự đánh phá của địch; chống tình báo, gián điệp, chiêu hồi. Đồng thời tuyên truyền, gây dựng cơ sở bí mật; bảo vệ bí mật hoạt động trong lòng địch, thực hiện nhiều phương thức hoạt động bí mật trong nội đô; tổ chức hệ thống thông tin liên lạc thông suốt; vận động quần chúng, tuyên truyền chống chiến tranh tâm lý, phát động công tác phòng gian bảo mật, chống địch xâm nhập, lôi kéo; gây dựng cơ sở cách mạng, các đầu mối cung cấp thông tin, xây dựng các tuyến đường giao liên…

Các đại biểu cho rằng thắng lợi của chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Một trong những bài học quý báu là lực lượng an ninh miền Nam đã góp phần xây dựng lực lượng chính trị, sớm thiết lập cơ sở cách mạng trong các tầng lớp nhân dân, gắn bó với dân, tạo nên căn cứ vững chắc trong lòng dân.

Nhấn mạnh đến “căn cứ lòng dân”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho biết trong cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc, ngay giữa lòng Sài Gòn, trung tâm đầu não của địch có một loại hình căn cứ đặc biệt, căn cứ cắm sâu trong lòng địch, là hậu phương của ta nhưng đồng thời cũng là trận tuyến, nơi các chiến sĩ cách mạng sống và chiến đấu, được gọi là “căn cứ lõm”. Nơi đây là tấm lòng và sự chở che của nhân dân đối với lực lượng kháng chiến. “Căn cứ lòng dân” là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần đưa đến thắng lợi hoàn toàn của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc...

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành cho biết các báo cáo tham luận trực tiếp trình bày tại hội thảo có nội dung thiết thực có chất lượng và hàm lượng khoa học cao, các ý kiến phát biểu đã góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề và nội dung quan trọng.

(nguồn: Thành ủy TPHCM)