(Chinhphu.vn) - Trong những ngày qua, tình hình nắng nóng đặc biệt gay gắt tại miền Trung đã gây nhiều vụ cháy rừng tại các địa phương. Riêng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, tình hình cháy rừng đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến công tác vận hành, đường dây truyền tải điện quốc gia.

Cháy rừng tại Thừa Thiên-Huế gây ảnh hưởng đến vận hành hệ thống Truyền tải điện

Theo thông tin từ Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2), từ chiều 28/6, do nắng nóng đặc biệt gay gắt và kéo dài đã dẫn đến cháy rừng trồng của dân ở Thủy Châu, lây ra cháy rừng ở Thủy Phương, Huyện Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đám cháy cách hệ thống đường dây 500 kV Bắc Nam khoảng 1 km.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, Truyền tải điện Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương huy động lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp chữa cháy khẩn cấp để ngăn chặn các nguy cơ cháy lan và ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn đường dây 500 kV Bắc-Nam.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ huy, huy động tổng lực các lực lượng địa phương và điều các phương tiện thiết bị để tham gia chống cháy rừng. Đến sáng 29/6, tình hình có khả quan hơn, nhưng do thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt nên các đám cháy âm ỉ và tiếp tục có hiện tượng cháy lan.

Công ty Truyền tải điện 2 đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ của Truyền tải điện Thừa Thiên-Huế, Đội Truyền tải điện Phú Lộc túc trực 24/24 giờ để tham gia công tác chữa cháy, tạo vành đai đường ranh để ngăn chặn cháy lan ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống truyền tải điện.

Tuy nhiên, tình hình tiếp tục có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn và có những nguy cơ khó lường khi đám cháy chỉ cách hệ thống đường dây tại các vị trí khoảng cột 1524-1526 đường dây 500 kV Mạch 1 (Đà Nẵng - Vũng Áng) phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế khoảng hơn 400 m, quy mô đám cháy đã lan ra khoảng 40 ha rừng trồng và rừng tự nhiên, có nguy cơ rất cao ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống truyền tải điện Bắc – Nam.

Công tác phòng chống cháy rừng đang được các đơn vị chức năng điạ phương và Công ty Truyền tải điện 2 nỗ lực hết sức để ngăn chặn, dập bằng được đám cháy, bảo vệ sự an toàn cho hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Toàn Thắng