(Chinhphu.vn) - Năm 2015 là năm bội thu giải quốc tế của khối THPT chuyên ĐHQG Hà Nội.


Trường ĐHQG Hà Nội tặng bằng khen cho các học sinh có thành tích xuất sắc tại các kỳ thi quốc tế

Chiều 3/8, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho 11 học sinh và 6 cán bộ giáo viên Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (KHTN) thuộc ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội vì những thành tích xuất sắc, nổi bật tại các kỳ thi Olympic quốc tế.

Vào tháng 5, đoàn học sinh của Việt Nam, mà nòng cốt là học sinh THPT chuyên KHTN đã tham dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương ở Indonesia, Olympic Vật lý châu Á tại Hàng Châu (Trung Quốc) và Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2015 tại Mỹ. Các em đã giành được 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ và một giải tư chính thức của dự án tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Tháng 7 vừa qua, trong các kỳ thi Olympic quốc tế Toán học tại Chiang Mai (Thái Lan), Tin học tại Kazakhstan và Sinh học tại Đan Mạch, cũng với vai trò nòng cốt trong đoàn Việt Nam, học sinh chuyên KHTN đã giành 2 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ. 

Trong số thành tích chung của toàn đoàn, khối THPT chuyên của ĐHQG Hà Nội đã đóng góp 11 giải. Đặc biệt là em Nguyễn Thế Hoàn, học sinh lớp 12A1 Toán với thành tích 2 năm liền đạt HCV Olympic Toán quốc tế; cả 4 giải Olympic Tin học quốc tế của Việt Nam tại Kazakstan vừa qua đều là học sinh của trường THPT chuyên ĐHQG Hà Nội.

Tại lễ tuyên dương và trao thưởng, Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm 1974, học sinh khối chuyên Toán đã có mặt trong đoàn học sinh Việt Nam đầu tiên tham dự Olympic Toán quốc tế tại CHDC Đức. Dù lần đầu được cọ xát, học hỏi tại một môi trường quốc tế, học sinh Hoàng Lê Minh của khối chuyên Toán đã xuất sắc giành HCV, mở ra một giai đoạn với những thành tích rực rỡ trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của khối chuyên.

“Sau 50 năm, khối THPT chuyên của ĐHQG Hà Nội đạt được 3 cái nhất: Tiên phong việc cử học sinh tham gia thi quốc tế từ năm 1974; số lượng HCV, HCB, HCĐ cũng nhiều nhất với 52 HCV, 74 HCB, 65 HCĐ; trong số các tài năng đoạt giải quốc tế thì có cựu học sinh được thế giới vinh danh là GS. Ngô Bảo Châu. Những điều này đã khẳng định Trường là lá cờ đầu về cuộc thi trí tuệ qua các thời kỳ”, ông Phùng Xuân Nhạ tự hào.

Giám đốc ĐHQG Hà Nội đã tặng bằng khen của Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho 11 em học sinh xuất sắc, đạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2015; tặng bằng khen của Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho 6 cán bộ Trường THPT chuyên KHTN có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc tế, khu vực năm 2015. 

Nguyệt Hà