(Chinhphu.vn) – Người kinh doanh thức ăn đường phố, người bán hàng rong được quản lý theo quy định của Thông tư 30/2012/BYT về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục ATTP (Bộ Y tế). Ảnh VGP/Thúy Hà
Hiện nay, dư luận đang có nhiều băn khoăn và thắc mắc về Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT (Thông tư 13) hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ có hiệu lực từ ngày 26/5 tới. Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục ATTP (Bộ Y tế), xung quanh Thông tư này.

Xin ông cho biết những điểm mới đáng lưu ý của Thông tư 13?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Thứ nhất, Thông tư này phân công rõ ràng hơn trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm giữa 3 Bộ Y tế, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương.

Cụ thể, Thông tư đưa ra nguyên tắc cơ bản và quan trọng trong việc phân công quản lý, đó là một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý Nhà nước. Việc đưa ra nguyên tắc này sẽ giúp khắc phục tình trạng chồng chéo trong quản lý ATTP.

Ngoài ra, việc đưa danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từng bộ đã tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện, tuân thủ các quy định về pháp luật ATTP do từng bộ quản lý.

Ví dụ, cơ sở sản xuất bánh kẹo sẽ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương; cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng sẽ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế; cơ sở sản xuất thịt hộp thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NNPTNT.

Còn khi cơ sở sản xuất cả ba mặt hàng đó, thay vì chịu sự quản lý của cả 3 Bộ thì cơ sở đó sẽ chỉ chịu sự quản lý của Bộ Y tế theo quy định của Thông tư liên tịch này.

Thứ 2, Thông tư giải quyết được vấn đề chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Trước đây, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP còn có sự chồng chéo giữa các ngành hoặc giữa các đoàn của Trung ương và địa phương, dẫn đến tình trạng 1 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ có thể có 2-3 cơ quan cùng tiến hành thanh tra, kiểm tra. Với quy định mới của Thông tư 13 sẽ giúp xác định cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp trong thanh tra, kiểm tra ATTP; các nguyên tắc khi có sự trùng lặp trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra để tránh trường hợp trùng lặp khi tiến hành thực tế việc thanh tra, kiểm tra tại cơ sở.

Thêm nữa, với nguyên tắc 1 cơ sở chỉ chịu sự quản lý của 1 cơ quan sẽ giúp các cơ quan chức năng chủ động hơn trong việc lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của mình.

Thứ 3, Thông tư này đã thống nhất về hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý của từng bộ, khắc phục sự khác biệt trong thủ tục, quy trình của từng bộ khi tiến hành hướng dẫn xác nhận ATTP.

Cũng theo Thông tư 13, sẽ không bắt buộc các doanh nghiệp phải tham gia các lớp tập huấn, mà chỉ cần tham gia kiểm tra kiến thức về ATTP bằng bộ câu hỏi đánh giá kiến thức về ATTP theo quy định. Như vậy, tùy thuộc điều kiện thực tế, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có thể tự tổ chức các lớp tập huấn kiến thức cho nhân viên, hoặc tham gia các lớp tập huấn do các đơn vị có đủ điều kiện tổ chức, hoặc có thể tự tìm và đọc các tài liệu liên quan đến ATTP để có đủ kiến thức tham gia bài kiểm tra.

Với quy định như vậy, các doanh nghiệp sẽ không phải chi trả chi phí tập huấn kiến thức ATTP. Hiện tại, liên bộ đang giao cho các cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm xây dựng hướng dẫn chi tiết việc xác nhận kiến thức ATTP này.

Có ý kiến cho rằng Thông tư 13 quy định người kinh doanh thức ăn đường phố, bán hàng rong phải thi kiến thức về ATTP thì mới được cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP, thực hư việc này như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Tôi xin khẳng định, người kinh doanh thức ăn đường phố, người bán hàng rong không phải là đối tượng điều chỉnh của Thông tư liên tịch 13, mà những đối tượng này được quản lý theo quy định của Thông tư 30/2012/BYT về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc điều chỉnh của Thông tư 13

Còn Thông tư 13 này chỉ tập trung hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý Nhà nước về ATTP giữa 3 Bộ.

Hiện, Bộ Y tế cũng đang hoàn chỉnh hướng dẫn cụ thể về quản lý thức ăn đường phố.

Vậy quy trình cụ thể để người kinh doanh thức ăn đường phố, bán hàng rong được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo Thông tư 30 là như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Hiện tại, Bộ Y tế đang giao cho các địa phương triển khai mô hình thí điểm theo Thông tư 30, sau đó sẽ tổng kết để rút kinh nghiệm triển khai trên toàn quốc. Mục đích của Thông tư này vừa nhằm tạo điều kiện để phát triển kinh doanh đường phố đồng thời phải đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Theo mô hình thí điểm, Chi cục Vệ sinh ATTP và UBND các địa phương được giao việc tuyên truyền và mời những người kinh doanh thức ăn đường phố, bán hàng rong đến tham dự các buổi tập huấn về vệ sinh ATTP trên địa bàn hoặc phổ biến tuyên truyền các quy định về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Còn việc xác nhận kiến thức về ATTP thì đang thí diểm theo cách những người đã tham gia tập huấn về ATTP thì sẽ có danh sách lưu tại cơ quan y tế xã phường.

Hiện mô hình này đang được thí điểm tại TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh. Sau khi triển khai thí điểm, các đơn vị này có trách nhiệm tổng kết báo cáo. Từ đó, sẽ nhân rộng những cách làm phù hợp thực tiễn hoặc thay đổi, sửa đổi những quy định, cách làm không phù hợp.

Xin cảm ơn ông!

 Theo ông Nguyễn Thanh Phong, thông tin thu 200.000 đồng/người sau tập huấn về ATTP hoặc sau khi cấp giấy chứng nhận kiến thức về ATTP về các chủ cơ sở, kinh doanh thực phẩm là không đúng.

Theo quy định trước đây của Bộ Tài chính (khi chưa có Thông tư 30/2012/BYT), việc cấp giấy chứng nhận cho những người tham gia tập huấn về ATTP là 15.000 đồng/người. Tuy nhiên, hiện nay quy định đó đã hết hiệu lực và Bộ Tài chính chưa ban hành văn bản mới nên không đơn vị nào được phép thu tiền. Nếu đơn vị nào thu như vậy là sai quy định.

                                                Thúy Hà (thực hiện)