(Chinhphu.vn) – Là các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 10 kèm theo mưa to, gió lớn hệ thống điện của các tỉnh từ Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế  bị thiệt hại nặng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều sự cố đã được khắc phục kịp thời và một số địa phương đã được cấp điện trở lại.

Bão số 10 đã đổ bộ  vào tỉnh Quảng Bình với sức gió mạnh nhất ở  vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 12, cấp 13 làm tê liệt hoàn toàn hệ thống điện tỉnh Quảng Bình từ 13h35 ngày 30/9/2013.

Ngay sau khi bão tan, Công ty Điện lực Quảng Bình đã đóng đuợc điện tại trạm biến áp 110kV Lệ Thuỷ, tại Áng Sơn đã được đóng điện đến thanh cái 22kV.

Trong khi đó, Công ty Điện lực Quảng Trị đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện chia thành nhiều tổ nhóm công tác tiếp cận hiện trường, khẩn trương kiểm tra hệ thống lưới điện, phát quang hành lang tuyến, chặt cây ngã đổ vào đường dây nhằm từng bước khôi phục cung cấp điện trở lại. 

Đến 21h00 ngày 30/9 đã khôi phục và cấp điện trở lại khoảng 20% phụ tải toàn tỉnh, tập trung tại khu vực trung tâm thành phố Đông Hà, trung tâm các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và toàn bộ huyện Hướng Hoá.

Tính Đến 21h ngày 30/9/2013, hầu hết các khu vực trung tâm thành phố Huế, trung tâm huyện, thị trấn… của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cơ bản khôi phục cấp điện trở lại.

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện còn mất điện một số khu vực do chưa thể khắc phục các trường hợp đổ cột, đứt dây, cụ thể tại các xã Lộc Vĩnh huyện Phú Lộc; xã Hoà Mỹ huyện Phong Điền; xã Hương Hồ, Hương Chữ huyện Hương Trà; xã Vinh Hiền, Vinh Xuân, Vinh Hải, Diên Đại, Phú Thượng, Phú Thanh, Phú Duyên huyện Phú Vang; xã Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Công, Quảng Ngạn, Hải Dương, Điền Hoà, Điền Hải huyện Quảng Điền

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tập trung nhân lực và phương tiện khắc phục ngay các sự cố lưới điện khi bão đi qua, đảm bảo cung cấp điện an toàn trở lại trong thời gian sớm nhất để phục vụ đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Toàn Thắng