(Chinhphu.vn) - Chiều 6/11, Bộ GTVT đã chính thức phát đi thông cáo khẳng định tạm dừng thi công toàn bộ dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông để rà soát, thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, an toàn thi công và hướng dẫn giao thông.

Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt, Tổng thầu EPC, nhà thầu phụ, Tư vấn giám sát kiểm điểm và phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Từ đó sẽ xử lý nghiêm minh và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, kiên quyết không để xảy ra sự cố tương tự trong thi công dự án.

Trước đó vào hồi 9h15’ ngày 6/11, tại khu vực thi công xây dựng nhà ga Thanh Xuân III đường Nguyễn Trãi thuộc dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông, trong quá trình cẩu thép cây để thi công kết cấu phần trên ga Thanh Xuân III đã xảy ra sự cố gây tai nạn cho người đi đường cạnh khu vực thi công.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, nhà thầu đã để tuột rơi thanh thép trong quá trình cẩu. Hậu quả đã làm 1 người điều khiển xe môtô tử nạn và 2 người khác phải đưa đi cấp cứu. Người tử nạn là anh Nguyễn Như Ngọc, sinh năm 1981 đang theo học văn bằng 2 tại Học viện An ninh.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã đến hiện trường phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giải phóng hiện trường. Các đơn vị kể trên đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên gia đình người bị tử vong và bị thương.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đặt mục tiêu hoàn thành và đưa vào khai thác tháng 6/2015.

Dự án được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC, có chiều dài toàn tuyến 13,5km với 12 ga. Tổng mức đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng.

Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đường sắt, Bộ Giao thông vận tải. Nhà thầu EPC của dự án là Công ty xây dựng Hải ngoại-Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc.

Phan Trang