(Chinhphu.vn) – Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã được bổ sung, tăng cường cho các chốt kiểm soát dịch COVID-19 dọc tuyến biên giới đất liền.


Thanh Hóa tăng cường gần 100 cán bộ, chiến sĩ lên biên giới chống dịch COVID- 19 - Ảnh: QĐND


Bộ Tư lệnh Biên phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình vừa điều động 44 cán bộ thuộc các đơn vị tăng cường cho Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình. Số cán bộ này cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP, lực lượng tại chỗ của địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới của tỉnh.

Hiện, BĐBP Quảng Bình tổ chức 30 tổ, chốt kiểm soát cố định và lưu động, cùng 153 cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn nghiêm ngặt 24 giờ trong ngày tại khu vực biên giới Việt Nam - Lào và các đường mòn, lối mở.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông cũng đã điều động 50 chiến sĩ tăng cường cho các đồn biên phòng và các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên biên giới.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian có thể kéo dài, chỉ huy các đơn vị mong muốn các chiến sĩ trong đợt tăng cường nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, phối hợp tích cực cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh và các lực lượng thực hiện tốt việc kiểm soát chặt chẽ tình hình biên giới, đặc biệt siết chặt các đường mòn qua lại biên giới, kịp thời ngăn chặn xâm nhập, vượt biên trái phép và không để dịch bệnh lây lan qua biên giới.

Chiều 2/5, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 258 sĩ quan, chiến sĩ của các huyện đội, thị đội, thành đội thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh để tăng cường cho 15 đồn biên phòng đóng quân ở khu vực biên giới tại 4 huyện Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu và thị xã Trảng Bàng.

Trước đó, ngày 29/4, có 8 đồn biên phòng là Tống Lê Chân, Tân Hà, Chàng Riệc, Tân Phú, Phước Tân, Ninh Điền, Long Phước và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã tiếp nhận 55 chiến sĩ dân quân tăng cường (là các dân quân thuộc các xã nội địa trong tỉnh Tây Ninh) lên biên giới để phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh, từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên biên giới trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm 100% quân số trực tại 129 tổ, chốt đóng dọc trên biên giới; đã phát hiện, xử lý được 189 vụ với 807 đối trượng, trong đó có 141 vụ, 778 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép; đã khởi tố 5 vụ 7 đối tượng liên quan đến việc tổ chức, tham gia đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa cũng vừa tổ chức lễ bàn giao gần 100 cán bộ, chiến sĩ phối thuộc, tăng cường cho Bộ chỉ huy BĐBP Thanh Hóa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh Thanh Hóa.

Những cán bộ, chiến sĩ được tăng cường đợt này được điều động về các tổ, chốt phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại 38 chốt, thuộc 5 huyện (Mường Lát, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước và Thường Xuân) có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào; tổ chức tuần tra đường mòn lối mở, kiểm soát người và phương tiện xuất nhập cảnh trái phép, ra vào theo đường tiểu ngạch; tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới xử lý theo quy định của pháp luật; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, vận động nhân dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa luôn duy trì, sử dụng 100% quân số của 5 tiểu đội dân quân thường trực ở 5 huyện biên giới của tỉnh Thanh Hóa tham gia cùng các lực lượng trên địa bàn phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả thiết thực.

Trước đó, ngày 30/4, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiếp nhận 38 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm bổ sung, tăng cường cho lực lượng cho các chốt kiểm soát dịch COVID-19 dọc tuyến biên giới đất liền. 

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có hơn 89 km đường biên giới. Lực lượng BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế duy trì 36 tổ chốt với hơn 240 cán bộ, chiến sĩ tham gia kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép trên dọc tuyến biên giới. 

Tính từ khi dịch COVID-19 xảy ra đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt giữ, ngăn chặn khoảng 30 người xâm nhập trái phép qua biên giới.

Theo thông tin từ BĐBP tỉnh Đồng Tháp, trong những ngày qua, lực lượng chức năng trên tuyến biên giới đã ngăn chặn kịp thời nhiều vụ với nhiều nhóm người chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở trong và ngoài nước, lực lượng BĐBP Đồng Tháp đang nỗ lực ngày đêm triển khai công tác kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng. Trên tuyến biên giới dài 50,5 km (trong đó có 40 km biên giới trên sông và 10,5 km trên đất liền), lực lượng biên phòng đã triển khai 21 chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên biên giới 24/24.

 BT