(Chinhphu.vn) – Ngày 31/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Cuộc thi trực tuyến về An toàn thông tin với chủ đề “Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin” cho các tổ chức trong toàn ngành ngân hàng.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu chỉ đạo.  Ảnh:VGP/HT.
Mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích phong trào thi đua học tập, nâng cao kỹ năng, trình độ của lực lượng chuyên trách về an toàn thông tin và tăng cường nhận thức về an toàn thông tin cho toàn thể cán bộ ngành ngân hàng, góp phần bảo đảm an toàn, an ninh và phát triển bền vững của ngành, hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tham dự và chỉ đạo tổ chức thực hiện cuộc thi.

Lãnh đạo NHNN đánh giá, đây là cuộc thi của một lực lượng công nghệ cao, hoạt động thầm lặng nhưng có vai trò hết sức quan trọng đảm bảo an toàn hoạt động của ngành ngân hàng trên không gian mạng, những cán bộ làm công tác an ninh công nghệ thông tin và truyền thông.

Trước đó, ngày 26/12/2019 Thống đốc NHNN đã ký Quyết định số 2655/QĐ-NHNN ban hành Chiến lược phát triển công nghệ thông tin (CNTT) của ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu tổng quát thực hiện thành công chuyển đổi số trong ngành ngân hàng tiến đến Chính phủ số tại NHNN và ngân hàng số tại các tổ chức tín dụng. Song hành với mục tiêu trên, chiến lược cũng xác định yêu cầu toàn ngành phải đảm bảo an ninh, bảo mật và hoạt động liên tục của các hệ thống thông tin ngành ngân hàng, chuyển từ biện pháp phòng vệ thụ động sang tích cực chủ động phát hiện và xử lý sớm các nguy cơ mất an ninh CNTT trong ngành .

Triển khai Chiến lược trên, các tổ chức tín dụng đã có chính sách ưu tiên nhân lực, vật lực cho hoạt động an ninh CNTT và nhờ vậy an ninh CNTT trong ngành ngân hàng trong thời gian qua cơ bản an toàn, được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đánh giá là ngành luôn dẫn đầu về xếp hạng chỉ số an toàn thông tin.

Cuộc thi lần này có 40 ngân hàng, tổ chức tài chính đăng ký tham gia với gần 150 cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin. Ảnh:VGP/HT.

Cuộc thi lần này có 40 ngân hàng, tổ chức tài chính đăng ký tham gia với gần 150 cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin. Các đội tham gia cuộc thi sẽ “đua tài” ở các nội dung như: Điều tra ứng cứu sự cố an toàn thông tin; kiểm thử an toàn thông tin phát hiện các lỗ hổng bảo mật có thể xâm nhập hệ thống. 

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh kỳ vọng, qua cuộc thi này, cùng với các chương trình đào tạo, tập huấn và diễn tập về an toàn thông tin hàng năm, lực lượng chuyên gia về an toàn thông tin của  ngành ngân hàng ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc chuyển đổi số của ngành. Tiếp tục góp phần đưa ngành ngân hàng là một trong những ngành dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin và bảo đảm an toàn thông tin.

Ngay từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam đã chủ động bước vào giai đoạn chuyển đổi số, cung cấp các dịch vụ thanh toán số cũng như nhiều dịch vụ khác trên nền tảng số. Trong đó, thanh toán dịch vụ công được đẩy mạnh qua việc tích hợp với Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương.

Tuy nhiên, song hành với đó, nguy cơ về sự cố mất an toàn, an ninh thông tin cũng tăng cao. Theo số liệu của Trung tâm giám sát và phản ứng trên không gian mạng (Công ty An ninh mạng Viettel-VSC), năm 2020 đã có hàng triệu cảnh báo tấn công mạng vào các hệ thống tài chính, ngân hàng, mạng CNTT một số tỉnh thành trên cả nước. Có trường hợp tin tặc lợi dụng lỗ hổng OTP đánh cắp hàng trăm triệu của khách hàng trong vài phút.

Anh Minh