(Chinhphu.vn) - Trong thời gian không xa, hao phí thời gian để thực hiện đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế sẽ giảm, không thua kém các nước tiên tiến trong khu vực, tiến tới có thể tính chỉ bằng giờ.

Sẽ tiếp tục triển khai toàn quốc đăng ký doanh nghiệp qua mạng - Ảnh minh họa

Do tính chất quan trọng của Nghị định  43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN), với những thay đổi căn bản trong đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, ngày 20/5, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định này.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung khẳng định Nghị định số 43/2010/NĐ-CP đã tiến đến bước cao của quá trình liên thông là đăng ký hợp nhất quy trình đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, đồng thời tạo cơ sở pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý quy trình nghiệp vụ và trao đổi thông tin giữa hai cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

Thực tế, từ trước đến nay, có rất nhiều chủ trương chính sách đúng đắn nhưng công tác phối hợp giữa các cơ quan một số trường hợp chưa tốt, khiến việc triển khai chưa đạt hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Trung cũng cho biết, để đảm bảo việc sớm triển khai Nghị định vào thực tế, hai ngành đã bắt tay vào xây dựng Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và Dự án tích hợp đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế song song với việc xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định 43/2010/NĐ-CP.

Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đã và đang tiến hành nhiều đợt tập huấn, cài đặt hệ thống, cài đặt phần mềm (dự kiến hoàn thành trong tháng 5). Bộ cũng sẽ sớm ban hành các Thông tư hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Nghị định.

Nghị định  43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2010.

Một trong những nội dung mới trong Nghị định là thay vì phải trực tiếp đến cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nhiều thủ tục đăng ký rườm rà, cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp  chỉ cần đăng ký thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Trong thời gian không xa, hao phí thời gian để thực hiện đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế sẽ giảm, không thua kém các nước tiên tiến trong khu vực, tiến tới có thể tính chỉ bằng giờ.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ, hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước, với cộng đồng, đề cao trách nhiệm, những thông tin doanh nghiệp cung cấp phải hết sức chính xác.

 Ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia có ưu điểm nổi bật là, với Cơ sở dữ liệu (CSDL) trung tâm, bất cứ một phòng kinh doanh cấp tỉnh nào cũng có thể truy cập CSDL để lưu thông tin đăng ký doanh nghiệp của tỉnh đó.

Từ đó, tất cả các Phòng đăng ký kinh doanh các tỉnh khác có thể truy cập và tra cứu thông tin của một doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

Điểm nổi bật của CSDL là giảm thiểu sự can thiệp của con người vào xử lý nghiệp vụ nhằm hạn chế tiêu cực, có tính tập trung cao, dễ sử dụng, hệ thống máy chủ và máy dự phòng sao lưu mạnh, tính bảo mật cao…

CSDL sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế (từ 15 ngày xuống còn 5 ngày), giảm chi phí, mở rộng khả năng tiếp cận thông tin, giá trị pháp lý của các đối tác...

Huy Thắng