(Chinhphu.vn) – Màu áo xanh thanh niên tình nguyện đang sát cánh cùng các lực lượng có mặt trên các mặt trận chống dịch, khắc họa hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong những thời điểm khó khăn của đất nước.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn trao tặng những suất ăn cho bệnh nhân tại “Xóm chạy thận” ở TP.Hà Nội trong Chương trình “Triệu bữa ăn”

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ ngay từ những ngày đầu có dịch COVID-19, tuổi trẻ cả nước đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện bằng nhiều hoạt động, việc làm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch.

Áo xanh có mặt trên mọi mặt trận chống dịch

Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc trên cả nước đã thành lập những đội thanh niên xung kích phản ứng nhanh, tham gia tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định phòng chống dịch; hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ và giúp đỡ thanh thiếu nhi, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các bạn thanh niên đã và đang có mặt khắp nơi trên các mặt trận chống dịch. Đó là những y, bác sĩ trẻ tham gia tuyến đầu chữa trị giúp người bệnh; những cán bộ, chiến sĩ trẻ lực lượng vũ trang giữ gìn an ninh chính trị, hỗ trợ thực hiện cách ly phòng chống dịch; những trí thức trẻ nghiên cứu vaccine, chế tạo nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn, buồng khử khuẩn, máy ATM gạo đi tặng miễn phí...; nhiều đoàn viên, thanh niên viết đơn tự nguyện tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại các khu cách ly, trực tại các chốt kiểm dịch; hỗ trợ nhu yếu phẩm cho nhân dân gặp khó khăn trong đại dịch…

Những hành động nhỏ bé mà ý nghĩa đó đã khắc họa thêm hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong những thời điểm khó khăn của đất nước, đồng thời tiếp tục lan tỏa giá trị nhân ái, sẻ chia cùng cộng đồng trong Đoàn viên, Hội viên, thanh niên.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho hay các cấp bộ đoàn, hội đã tổ chức các đội hình tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19, vận động nguồn lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch; tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc, vệ sinh phòng dịch; tặng quà cho người nghèo và gia đình chính sách tại các địa phương vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, đồng bào tôn giáo và dân tộc thiểu số. Tổ chức vận động cán bộ đoàn, đoàn viên, sinh viên ngành y tham gia hỗ trợ hệ thống y tế trong công tác cách ly, lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh; tham gia hiệu quả các công việc phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị. Nhiều đơn vị huy động đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản của thanh niên khởi nghiệp và nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng.

Trong thời gian qua, Trung ương Đoàn đã nhận các nguồn lực ủng hộ với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng, tổ chức các chuyến xe san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch, trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu cho lực lượng tuyến đầu, người dân và thanh thiếu nhi tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng bới dịch bệnh; trao tặng hơn 30.000 bộ phòng dịch tiêu chuẩn, 35.926 khẩu trang chuẩn N95 hoặc tương đương, tặng phòng áp lực âm, máy trợ thở, máy thở cao tần can thiệp, máy khử trùng UV, máy siêu âm chuyên dụng, và nhiều trang thiết bị thiết yêu khác với tổng trị giá gần 60 tỷ đồng…

Đã có 791.250 suất thực phẩm được gửi tới cho 52.750 người dân có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, người lao động tự do, công nhân bị mất việc làm, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch từ đợt dịch đầu tiên đến nay.


Hàng ngàn thanh niên tình nguyện đã đăng ký vào các “điểm nóng” chống dịch

Sáng tạo trong phòng chống dịch

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho biết ngay trong năm 2020, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được phát huy rõ nét trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Từ đợt dịch đầu tiên, các bạn trẻ đã tạo máy “ATM gạo” để kết nối những tấm lòng chia sẻ với người gặp khó. Rồi tới các dự án “Thiết bị đo thân nhiệt và khử khuẩn tự động kết hợp điểm danh thông minh”; sáng tạo cải tiến trang phục bảo hộ chống COVID-19 nhằm giảm bớt nóng bức, mệt mỏi khi thực hiện nhiệm vụ; sáng kiến “Thiết bị rửa tay tự động”, buồng khử khuẩn tự động với cửa kéo cảm biến tự động, phun khí hơi tự động...

Đoàn, hội các cấp tổ chức các hoạt động khuyến khích thanh niên học tập, nâng cao trình độ, phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19, thành lập các đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn học sinh ôn tập tại nhà, học trực tuyến với nhiều mô hình, cách làm hay: “Tiếng kẻng học bài”, “Shipper áo xanh” mang bài tập đến tận tay các em học sinh… Phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “ Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” được triển khai phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19.

Trung ương Đoàn đã triển khai nhiều chương trình lớn như: “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”; “Triệu bữa cơm”; “Triệu ly sữa”, chương trình “Triệu chai nước - Triệu lời chúc tiếp sức tuyến đầu”, phối hợp phát động chương trình “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” hỗ trợ nông dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh; khởi động chương trình âm nhạc “Sing for life, sing for love - Hát để sẻ chia” trực tuyến trên các nền tảng đa phương tiện để gây quỹ ủng hộ người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Đoàn, hội các cấp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành với học sinh, sinh viên trong đợt dịch, đặc biệt là các địa phương trong tâm dịch hiện nay tại Bắc Ninh, Bắc Giang, TPHCM. Nhiều lực lượng thanh niên luôn xung kích đi tuyến đầu phòng chống dịch, tiêu biểu như: Thanh niên lực lượng vũ trang, y bác sỹ trẻ, thanh niên ngành hàng không, thanh niên địa bàn dân cư, cán bộ đoàn cơ sở...

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đoàn Thanh niên đã thành lập và duy trì hoạt động 10.000 đội thanh niên tình nguyện, đội phản ứng nhanh ứng phó với dịch bệnh; 4.013 đội hỗ trợ trực chốt, điều phối và đo thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế; 7.270 đội tuyên truyền phòng, chống COVID-19 với sự tham gia của 232.314 đoàn viên, thanh niên.

Với tình yêu quê hương đất nước, tinh thần lạc quan và tinh thần xung kích, tình nguyện, hàng chục nghìn bạn trẻ đã và đang vai đeo balo, mạnh mẽ, tự tin lên đường chống dịch. Những ngày đất nước đoàn kết “chống dịch như chống giặc” này chắc chắn sẽ là kỷ niệm không thể quên với hành trình tuổi thành xuân của các bạn trẻ.

Nhật Nam