Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), sáng 20/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chi Minh và các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng và Di tích Nhà thương Giếng Nước (huyện Hóc Môn, TPHCM). Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Ban Quản lý Di tích lịch sử cấp quốc gia Ngã Ba Giồng. Ảnh: TTXVN

Huyện Hóc Môn được biết đến với cuộc khởi nghĩa 18 thôn Vườn Trầu vào năm 1885. Đây cũng là nơi được Trung ương Đảng chọn làm căn cứ bí mật tổ chức nhiều hội nghị quan trọng chỉ đạo phong trào cách mạng cả nước thời kỳ 1936-1939. 

Ngã Ba Giồng, xã Xuân Thới Thượng là điểm hội tụ của người dân 3 địa phương Hóc Môn, Bà Điểm, Đức Hòa. Đây là điểm tập hợp, xuất phát của các cánh quân trong các cuộc khởi nghĩa của Trương Định, Trương Quyền năm 1860-1865; Nguyễn Ảnh Thủ đánh đồn Thuận Kiều năm 1870; đặc biệt là cuộc khởi nghĩa 18 Thôn Vườn Trầu do hai ông Phan Văn Hớn, quê ở làng Tân Thới Nhất (nay là xã Bà Điểm) khởi xướng.

Vùng đất Ngã Ba Giồng cũng là điểm hẹn lịch sử, nơi ghi dấu hoạt động nhiều nhà lãnh đạo của Đảng các cấp. Đặc biệt, sau cuộc Khởi nghĩa toàn xứ Nam kỳ, thực dân Pháp đã dựng nên ở Ngã Ba Giồng một trường bắn để sát hại rất nhiều đồng bào, đồng chí kiên cường, lỗi lạc của Đảng ta như cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Ủy viên Trung ương Đảng Phan Đăng Lưu…

Thời chống Mỹ cứu nước, vùng đất Ngã Ba Giồng gắn liền với những chiến công của quân và dân xã anh hùng Xuân Thới Thượng, của Trung đoàn Quyết Thắng (Trung đoàn Gia Định)… Đây cũng là một hướng cửa ngõ phía Tây Bắc ra vào TPHCM, là địa bàn tranh chấp, xen cài, chiến đấu quyết liệt giữa địch và ta, nhất là trong các năm Đồng Khởi, Tổng tấn công Mậu Thân 1968, Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975… nhằm nắm quyền kiểm soát chiến trường vùng ven.

Tại Đền tưởng niệm Ngã Ba Giồng trong khuôn viên Di tích lịch sử cấp quốc gia Ngã Ba Giồng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn dâng dương, dâng hoa, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dâng hương, dâng hoa, dành phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Ngã Ba Giồng và cụm Tượng đài Sống vĩ đại-Chết vinh quang.

Trước đó, tại Đài tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trong Di tích Nhà thương Giếng nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hương, dâng hoa, dành một phút tưởng niệm anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất 18 thôn Vườn Trầu anh hùng, vì độc lập tự do dân tộc.

Cũng trong sáng 20/5, tại xã Tân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), Chủ tịch nước đã thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách trên địa bàn là Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sè và ông Lê Văn Cao thương binh 81%. Tại xã Xuân Thới Sơn, Chủ tịch nước đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Nết./.

theo TTXVN