(Chinhphu.vn) - Sáng 18/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn đại biểu tỉnh Gunma (Nhật Bản) do Thống đốc Osawa Masaaki làm Trưởng đoàn. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Thống đốc Osawa Masaaki và đoàn công tác tỉnh Gunma sang thăm làm việc tại Việt Nam đúng vào dịp đầu năm mới Bính Thân 2016. Thông qua Thống đốc, Chủ tịch nước gửi lời chào tới Nhà vua Akihito, Hoàng hậu và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Chủ tịch nước đánh giá cao việc tỉnh Gunma và Bộ KH&ĐT ký bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư; cho rằng các doanh nghiệp Nhật Bản đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam và tỉnh Gunma có thể nghiên cứu đưa những doanh nghiệp quan tâm sang đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch nước cho rằng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản nói chung; giữa các địa phương của Việt Nam và Gunma nói riêng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. 

Chủ tịch nước hoan nghênh tỉnh Gunma đã tạo điều kiện cho khoảng 3.000 người Việt Nam đang học tập, tu nghiệp tại tỉnh, đồng thời mong muốn tỉnh Gunma sẽ hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương của Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh của mình như công nghiệp, nhất là công nghiệp hỗ trợ. 

Hoan nghênh tỉnh Gunma mới thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Gunma-Việt Nam cũng như một loạt hoạt động hữu nghị hợp tác giữa hai bên, Chủ tịch nước cho rằng, những ý tưởng, hoạt động của tỉnh Gunma sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác, giao lưu Việt Nam-Nhật Bản. 

Thống đốc tỉnh Gunma Osawa Masaaki cho biết sau khi thăm một số doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, ông nhận thấy còn nhiều cơ hội hợp tác đầu tư giữa tỉnh Gunma và Việt Nam.

Nhân dịp này, nhiều đại biểu trong đoàn đã chia sẻ cảm nhận tốt đẹp về Việt Nam, cho rằng Việt Nam có nhiều nội lực để phát triển, trong khi đó Gunma hiện có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, có năng lực sản xuất đứng thứ 2 toàn Nhật Bản. Đoàn đại biểu tỉnh Gunma bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Hoàng Lâm