(Chinhphu.vn) Chương trình giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình Tây Bắc” nhằm giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hóa, con người, vị trí quan trọng của vùng biên cương của Tổ quốc, thể hiện tấm lòng và tình cảm của cả nước với Tây Bắc- Tây Bắc với cả nước.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đêm giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình Tây Bắc”. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Tây Bắc (2004-2014), tối ngày 5/11, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Dân tộc, Bộ VHTT&DL, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức đêm giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình Tây Bắc” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương, 14 tỉnh khu vực Tây Bắc tham dự.

Phát biểu tại đêm giao lưu nghệ thuật, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ vùng Tây Bắc gồm 12 tỉnh và các huyện phía Tây hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, có vị trí chiến lược quan trọng của đất nước về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, vùng đất có nền văn hóa đa dạng, đặc sắc, truyền thống cách mạng trung kiên gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc và tinh thần lao động cần cù, quyết tâm vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội và lãnh đạo các Ban, bộ ngành Trung ương, 14 tỉnh khu vực Tây Bắc tham dự đêm giao lưu. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thời gian qua, mặc dù Tây Bắc đã được Đảng, Nhà nước quan tâm và có bước phát triển toàn diện về mọi mặt và là vùng đất có tiềm năng, lợi thế, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cả về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh.

Do đó, phát triển toàn diện, bền vững vùng Tây Bắc không chỉ là yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc trong vùng, mà còn là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2004, Bộ Chính trị đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Tây Bắc để tham mưu cho Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo phát triển vùng Tây Bắc. Trong 10 năm qua, Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã nỗ lực, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ được giao, có đóng góp nhất định vào những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của vùng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho các cá nhân tiêu biểu của 14 tỉnh trong vùng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình Tây Bắc” nhằm giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hóa, con người, vị trí quan trọng của vùng biên cương của Tổ quốc, thể hiện tấm lòng và tình cảm của cả nước với Tây Bắc, Tây Bắc với cả nước. Đồng thời, tôn vinh những người đã cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vùng biên cương của đất nước.

Chương trình là một hoạt động thiết thực thể hiện sự tri ân của nhân dân cả nước đối với các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh; là sự động viên khích lệ, lời cảm ơn của đồng bào cả nước đến những con người bình dị đại diện cho hàng triệu người Việt Nam đang ngày đêm cống hiến, đóng góp trí tuệ và sức lực cho sự phát triển của Tây Bắc hôm nay và mai sau.

Cũng tại đêm giao lưu, Ban Tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho các cá nhân tiêu biểu của 14 tỉnh trong vùng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Lê Sơn