(Chinhphu.vn) – “Trong tôi có hai hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Một Đại tướng thời đạn lửa và một Đại tướng bình dị trong cuộc sống”, Đại tá Trần Hồng, người có đặc ân được bấm máy hàng nghìn bức ảnh quý trong đời thường của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt 30 năm qua, chia sẻ với Báo Điện tử Chính phủ.

“Khi ông vang lừng tài danh tướng giỏi thì tôi đang còn là một cậu bé chăn trâu ở một làng quê Hà Tĩnh, chỉ biết ông qua trang sách vỡ lòng. Thời tôi được vào quân ngũ, được thấy ông, thỉnh thoảng được chụp ảnh ông với cương vị là phóng viên báo Quân đội nhân dân, đặc biệt khi được đọc ông, được nghe các thế hệ chiến binh nói về ông, thế giới ca ngợi ông, mong muốn được gặp ông trong tôi ngày càng mãnh liệt”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới thăm một cuộc triển lãm ảnh của Đại tá Trần Hồng.

Tình cảm với Đại tướng thôi thúc Trần Hồng tìm gặp Đại tá Nguyễn Huyên, người thư ký lâu năm của Đại tướng, mong sao ý muốn của mình được thực hiện.

“Gặp Đại tướng rất khó vì công việc của ông luôn chồng cao như núi”, Đại tá Huyên đang trò chuyện với tôi thì may quá, Đại tướng đi qua. Ông hỏi: “Đồng chí ở đơn vị nào? Vào đây có việc gì vậy?” “Dạ! Thưa Đại tướng, tôi là Trần Hồng, phóng viên báo Quân đội nhân dân. Tôi vào đây để xin được chụp ảnh Đại tướng”, Đại tá Trần Hồng kể lại.

“Đại tướng nhìn tôi. Tôi nhìn Đại tướng. Đôi mắt ông đẹp quá! Từ đôi mắt tinh anh đẩy nhanh, chiếu phát ra, thu về những tín hiệu cần thiết đủ để ông đưa ra một quyết định chọn người, quyết việc nhanh hơn cả khoảnh khắc người nghệ sĩ nhiếp ảnh bấm máy".

“Để cậu ấy vào với mình bất kỳ lúc nào…”. Đại tướng nói với người thư ký”. Chính nhờ sự may mắn bất ngờ trong một ngày mùa thu năm 1983 đó, hàng nghìn bức ảnh của Đại tá-Phóng viên Trần Hồng chụp Đại tướng đã ra đời.

Báo điện tử Chính phủ xin giới thiệu những bức ảnh quý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Đại tá Trần Hồng ghi lại. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một triển lãm những cuốn sách do ông viết và viết về ông. Ảnh: VGP/Trần Hồng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên máy bay đáp xuống sân bay Điện Biên trong chuyến thăm cứ điểm lịch sử Điện Biên Phủ tháng 5/2004. Ảnh: VGP/Trần Hồng

Đại tướng thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP/Trần Hồng

Đại tướng thăm lại khu rừng Trần Hưng Đạo nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân vào năm 1994. Ảnh: VGP/Trần Hồng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện bằng tiếng Tày với một cô gái người Tày ở Cao Bằng trong chuyến thăm năm 1994. Ảnh: VGP/Trần Hồng

Đại tướng vui vẻ bên các cựu chiến binh. Ảnh: VGP/Trần Hồng

Những giọt nước mắt của Đại tướng bên đồng đội cũ. Ảnh: VGP/Trần Hồng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng cây chanh tại ngôi nhà thơ ấu của ông tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: VGP/Trần Hồng

Phương Liên